BL Daily đưa tin, GDP thu nhập cá nhân của người dân Trung Quốc năm 2017 không khác mấy so với thu nhập cá nhân người dân Nhật Bản vào năm 1978.

20 năm kể từ khi Nhật Bản đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế năm 1995, nền kinh tế Trung Quốc đã có những bước phát triển đáng kể. Hiện tại, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc đã đứng thứ hai trên thế giới, chỉ sau Hoa Kỳ.

Theo các phân tích của các chuyên gia, GDP quốc nội giữa Nhật Bản và Trung Quốc có sự chênh lệch lớn, nhưng nếu so sánh về phương diện “cá nhân”, Trung Quốc vẫn còn thua xa Nhật Bản. 

Nhật Bản vừa xảy ra trận động đất 6.7 độ richter tại tỉnh Hokkaido, Nhật Bản vào ngày 6/9. (Ảnh: Kyodo)

20 năm qua có thể được xem là “20 năm vàng” trong phát triển kinh tế của Trung Quốc, từ một nước nông nghiệp nghèo Trung Quốc đã trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Tuy nhiên, nếu so sánh GDP “cá nhân” giữa Nhật Bản và Trung Quốc, Trung Quốc từ 828 đô la năm 1998, đã tăng lên 8,826 đô la trong năm 2017, tăng hơn 10 lần trong 20 năm qua.

Trong khi GDP cá nhân Nhật Bản vào năm 1998 là 31.902 đô la, năm 2017 tăng lên 38,428 đô la, gấp hơn 4 lần so với thu nhập cá nhân của người dân Trung Quốc.

Trung Quốc
Một bé gái vị thành niên tuổi ăn, tuổi học đã phải làm những công việc nặng nhọc của người lớn. (Ảnh: kenh14)

Trên thực tế, diện tích của Nhật Bản nhỏ hơn tỉnh Vân Nam Trung Quốc, lại thiếu hụt tài nguyên thiên nhiên, thường có những thảm họa thiên nhiên.

Trung Quốc có tài nguyên thiên nhiên phong phú, dân số nhiều nhất thế giới, và vì vậy là một thị trường tiêu thụ rộng lớn. Thế nhưng, cùng với tăng trưởng kinh tế là sự phân hóa giàu nghèo ngày càng gia tăng. Sự phát triển không đồng bộ giữa các tỉnh thành dẫn đến thu nhập và đời sống cá nhân của người dân Trung Quốc có sự chênh lệch lớn.

Nhựt Thanh