Hôm qua, các nhà hoạt động vì quyền động vật yêu cầu đóng cửa một vườn thú của Indonesia sau khi xuất hiện video ghi lại hình ảnh những con gấu mặt trời gầy trơ xương xin thức ăn từ du khách. 

Con gấu mặt trời, còn gọi là gấu mật ong do tình yêu của nó với mật ong, là loài gấu nhỏ nhất sống ở khu rừng nhiệt đới Đông Nam Á và đầm lầy.

Thực trạng đói ăn của những chú gấu này có thể thấy qua những video được quay tại vườn thú thành phố Bandung của Indonesia.

Video ghi lại hình ảnh những con gấu đang vẫy tay trên không để xin thực phẩm từ du khách bao vây bên ngoài chuồng thú, có thể nhìn thấy rõ xương sườn nhô ra dưới lớp lông của chúng.

Thậm chí có con gấu sau đó đã tự ăn phân của chính nó. “Các con gấu ăn phân của mình, điều này chỉ xảy ra khi chúng rất, rất đói,” Gunung Gea, giám đốc của tập đoàn Indonesia, nói với AFP.

Chuồng gấu cũng dơ bẩn, du khách có thể tự do cho chúng bất cứ thứ gì. Họ còn ném cả rác thực phẩm, theo báo cáo điều tra của Scorpion, tổ chức Giám sát phát triển động vật hoang dã.

Nhiều vườn thú của Indonesia có điều kiện duy trì rất kém và nhiều trường hợp động vật chết. Vườn thú Bandung đã bị lên án năm ngoái sau cái chết của một con voi Sumatra.

Tổ chức Scorpion đã đưa ra video quay những con gấu này vào năm ngoái để kêu gọi đóng cửa sở thú. Tổ chức này đã lên tiếng báo động đầu tiên về tình trạng những con gấu bị đói sau khi một nhóm điều tra đi thăm vườn thú năm 2016. Sau đó vài tháng, họ thấy tình trạng này vẫn không được cải thiện.

So sánh hình ảnh gấu mặt trời ở vườn thú Indonesia (ảnh trái) và tại vườn thú Australia (ảnh phải)

So sánh hình ảnh gấu mặt trời ở vườn thú Indonesia (ảnh trái) và tại vườn thú Australia (ảnh phải)

Tuy nhiên sở thú Bandung không thừa nhận việc những con gấu bị đối xử tồi tệ hoặc bị suy dinh dưỡng. “Chúng tôi cung cấp cho chúng thực phẩm hàng ngày, hai lần một ngày”. giám đốc sở thú cho biết.

Vườn thú nổi tiếng nhất của Indonesia tại thành phố Surabaya của Indonesia cũng bị mệnh danh là “sở thú chết” vì hàng trăm động vật đã chết ở đó trong những năm gần đây. 

Diệu Linh

Xem thêm: