Gap đã gửi lời xin lỗi đến các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc vào thứ Hai (14/5) vì rao bán chiếc áo thun có bản đồ không đúng như Trung Quốc mong muốn, Business Insider đưa tin.

Chiếc áo thun có bản đồ của Trung Quốc mà Business Insider thấy vẫn đăng bán trên trang web của Gap ở  Mỹ với giá 7,99 USD (tương đương 182.000 đồng) vào tối thứ Hai. Bản đồ không có miền Nam Tây Tạng, Đài Loan và các đảo ở Biển Đông, những nơi Trung Quốc tuyên bố thuộc chủ quyền của họ.

Một tấm ảnh của chiếc áo thun, chỉ có duy nhất “thành phố” trong bản đồ chứ không phải là một lá cờ. Điều này đã nhận được hàng trăm bình luận trên mạng Weibo của Trung Quốc, sau khi được phát hiện tại Canada. Gap đã gửi lời xin lỗi.

“Gap Inc. tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc. Chúng tôi biết một chiếc áo thun thương hiệu Gap được bán ở một số thị trường nước ngoài mắc sai lầm khi không thể hiện đúng bản đồ của Trung Quốc. Chúng tôi thành thật xin lỗi vì không chú ý đến điểm này”, tờ Hoàn cầu Thời báo (Global Times) của Trung Quốc trích lời Gap vào thứ Hai.

“Một loạt sản phẩm đã được thu hồi ở thị trường Trung Quốc và mang đi hủy. Là một công ty có trách nhiệm, Gap Inc. tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp và quy tắc của Trung Quốc”, tuyên bố này cho biết thêm công ty sẽ có nhiều đánh giá nghiêm ngặt hơn trong tương lai.

Đây không phải là lần đầu tiên những người sử dụng internet Trung Quốc hoặc chính phủ Trung Quốc yêu cầu các công ty Mỹ thay đổi sản phẩm hoặc tài liệu quảng cáo để xoa dịu “chính sách một Trung Quốc”.

Bắc Kinh tuyên bố một số lãnh thổ tranh chấp, nhưng đặc biệt nhạy cảm là Đài Loan, một hòn đảo tự trị mà Bắc Kinh coi là một tỉnh của Trung Quốc và cuối cùng sẽ được tái thống nhất hoàn toàn. Trung Quốc thường xuyên tìm cách khẳng định yêu sách của mình đối với Đài Loan trên toàn cầu.

Đầu năm nay, chuỗi khách sạn Marriott đã buộc phải đóng trang web phiên bản tiếng Trung trong một tuần và nhà bán lẻ thời trang Zara được yêu cầu hoàn thành “tự kiểm tra” và đưa ra một báo cáo cải chính khi các trang web của công ty liệt kê các khu vực nhất định, bao gồm Đài Loan, được xem như là quốc gia.

Và tháng trước, Cơ quan Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAA) đã gửi một lá thư tới 36 hãng hàng không nước ngoài yêu cầu họ ngừng đề cập đến Đài Loan, Hồng Kông và Ma Cao như là các quốc gia độc lập. Động thái này diễn ra một vài tháng sau khi Delta Air Lines bị CAA kiểm duyệt khi liệt kê cả Đài Loan và Tây Tạng là các quốc gia trên trang web của mình.

Nhà Trắng gọi những yêu sách của Trung Quốc trong bức thư mới nhất gửi cho các hãng hàng không là “vô nghĩa theo kiểu Orwellian”.

Thanh Hiền