Bắc Kinh ‘tự xưng’ là người bảo vệ toàn cầu và xây dựng hòa bình thế giới, sau khi Mỹ phát hành Báo cáo về Phát triển quân sự và an ninh Trung Quốc 2018.

Mặc dù việc quân sự hóa Biển Đông đã làm gia tăng căng thẳng khu vực và gây ra việc bị loại khỏi cuộc tập trận quân sự chung RIMPAC 2018, hôm thứ Bảy (18/8), Trung Quốc tuyên bố họ là người xây dựng hòa bình thế giới, đóng góp cho sự phát triển toàn cầu và là người bảo vệ quốc tế, tờ Philstar của Philippines đưa tin.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ công bố “Báo cáo về Phát triển Quân sự và An ninh liên quan tới Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa năm 2018” (Report on Military and Security Developments Involving the People’s Republic of China 2018).

Báo cáo của Mỹ về Phát triển An ninh và Quân sự liên quan tới Trung Quốc 2018. (Ảnh: media.defense.gov)

Báo cáo này được phát hành bởi Lầu Năm Góc, nhắc tới “mối đe dọa quân sự và thiếu minh bạch của Trung Quốc”, đồng thời bày tỏ lo ngại về việc Trung Quốc tăng cường quốc phòng. 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết Trung Quốc mạnh mẽ phản đối báo cáo của Mỹ, “hoàn toàn bỏ qua các sự kiện, đưa ra những nhận xét tự phụ và vô trách nhiệm về sự phát triển quốc phòng và các hành động hợp pháp của Trung Quốc nhằm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và lợi ích an ninh”.

Ông Lục Khảng, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc. (Ảnh: FMPRC/Released)

“Trung Quốc vẫn cam kết với một con đường phát triển hòa bình và tuân theo một chính sách quốc phòng đó là phòng thủ thuận tự nhiên. Trung Quốc luôn là người xây dựng hòa bình thế giới, đóng góp cho sự phát triển toàn cầu và bảo vệ trật tự quốc tế”, ông Lục Khảng nói.

Các chủ đề chính trong báo cáo được phát hành bởi Lầu Năm Góc. (Ảnh: media.defense.gov)

Ông Lục Khảng cho biết: Trung Quốc khẩn thiết kêu gọi Mỹ dừng phát hành các báo cáo vô trách nhiệm hết năm này tới năm khác và duy trì sự phát triển ổn định mối quan hệ song phương và quan hệ quân sự giữa Trung Quốc và Mỹ.

Trước đó, hôm thứ Năm (16/8), Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách vấn đề An ninh châu Á và Thái Bình Dương, ông Randall Schriver, cho biết Hoa Kỳ quan tâm đến quỹ đạo các hoạt động, sự tham gia và hành vi của Trung Quốc tại Biển Đông.

“Họ đã tiến hành cải tạo đất trên 7 tiền đồn khác nhau. Họ đã đặt vào đó các cơ sở hạ tầng để hỗ trợ thiết bị quân sự trên một số tiền đồn. Vì vậy, đó là một trong những lý do mà chúng tôi lo ngại”, ông Schriver trả lời trong một cuộc phỏng vấn trên kênh US Embassy Insider.

Báo cáo biểu đồ sự phát triển các tiền đồn quân sự của Trung Quốc. (Ảnh: media.defense.gov)

“Nhưng tôi nghĩ quan trọng hơn cả, về lâu dài họ đang cố gắng khẳng định chủ quyền của họ nhằm thực thi tuyên bố chủ quyền rộng lớn và bất hợp pháp. Vì vậy, chúng tôi đang thực hiện một số điều, tự do hàng hải là một phần của chương trình toàn cầu”, ông cho biết.

Biểu đồ về khả năng tấn công. (Ảnh: media.defense.gov)

Các quan chức nhấn mạnh rằng việc Hoa Kỳ tiến hành các hoạt động tự do hàng hải trên toàn thế giới. Mỹ cũng đã tiến hành các hoạt động chung với các quốc gia có cùng mối quan tâm về sự xói mòn của luật pháp quốc tế và các tiêu chuẩn quốc tế.

Hồi tháng 5, Hoa Kỳ đã rút lời mời Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa tham gia hoạt động tập trận chung trong cuộc tập trận RIMPAC (Rim of the Pacific) 2018, là cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới hàng năm.

“Chúng tôi đã liên hệ trực tiếp với hành vi của Trung Quốc tại Biển Đông”, ông Schriver cho biết. “Họ hiểu lời mời này là gì và chúng tôi đã giải thích rằng hành vi của họ không phù hợp với tinh thần của tập trận chung”.

Triệu Hằng