Đầu tư định cư là con đường tắt để các quan chức tham nhũng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) hoàn thành “Giấc mơ Mỹ”. Trong số những người đệ đơn xin được đầu tư định cư Mỹ, người Trung Quốc chiếm đại đa số. Tuy nhiên, con đường tắt để được nhập cư này cũng đầy rẫy những trò gian lận, khiến giấc mộng có được thẻ xanh Mỹ của không ít các quan chức ĐCSTQ vỡ tan.

Theo số liệu của chính phủ liên bang Hoa Kỳ, trong mười năm qua, ít nhất 75% thẻ xanh định cư diện đầu tư EB-5 đã được cấp cho công dân Trung Quốc mỗi năm. Đầu tư định cư diện EB-5 là chương trình cho phép nhà đầu tư nước ngoài lên thẳng quyền thường trú Mỹ. Quyền lợi tương đương như công dân Mỹ. Đây là chương trình định cư Mỹ chính thống, tiện lợi và đơn giản nhất dành cho những gia đình có khả năng tài chính, không yêu cầu trình độ chuyên môn. 

Đài Á Châu Tự Do cho hay, đầu tư định cư diện EB-5 này hiện đang rất phổ biến ở Trung Quốc, đặc biệt là trong giới quan trường ĐCSTQ.

Luật sư Quách Tiến (Guo Jin), hiện đang hành nghề tại Hoa Kỳ, tiết lộ rằng định cư diện đầu tư đã trở thành phương tiện để các quan chức tham nhũng của ĐCSTQ chuyển tiền. “Không thể nói là 99%, nhưng những quan chức tham nhũng này chiếm tuyệt đại đa số”.

“Những người giàu có ở Trung Quốc lợi dụng con đường này để tẩu tán tài sản của họ, chuyển cho con cháu của họ”, ông Quách nói.

Để ngăn chặn rửa tiền và gian lận đối với những người định cư theo dạng đầu tư, Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ đã đưa ra nhiều biện pháp, chẳng hạn như tăng yêu cầu đối với người nộp đơn; làm cho các tài liệu và thủ tục xác nhận nguồn tiền trở nên phức tạp hơn; tiến hành điều tra ngầm, điều tra lý lịch với Cơ quan An ninh Quốc gia; kết hợp với Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ đưa ra một bản văn kiện cảnh báo, chỉ ra các sự vụ cần phải chú ý liên quan đến đầu tư EB-5 cho các nhà đầu tư tiềm ẩn.

Điều đáng nói là mặc dù định cư theo diện đầu tư EB-5 là con đường tắt để có được thẻ xanh Mỹ, có điều trong đó cũng tiềm ẩn nguy cơ lừa đảo.

Luật sư định cư Hoa Kỳ Trần Uy Vũ (Chen Weiyu) cho biết, rất nhiều người nộp đơn có quốc tịch Trung Quốc không quen với các dự án đầu tư bất động sản của Hoa Kỳ, thậm chí  chỉ có thể đầu tư ở bên kia Trái Đất, hoặc qua sự giới thiệu của người trung gian hoặc luật sư, kết quả đã bị lừa.

“Hầu hết các vụ lừa đảo EB-5 đều là ở Hoa Kỳ. Nhiều trung tâm nơi đây đã nói dối về các dự án hợp pháp của họ. Sau khi nhiều nhà đầu tư Trung Quốc bỏ tiền vào đó rồi, những nhà xây dựng và trung tâm khu vực này cuối cùng dùng số tiền đó vào mục đích cá nhân của mình. Cuối cùng khiến những người nộp đơn EB-5 không thể nhận được thẻ xanh, giống như kế hoạch họ đã đầu tư tiền chưa hề tồn tại ”.

Năm 2017, luật sư người Mỹ gốc Trung Quốc Trần Oanh Oanh (Chen Yingying) bị buộc tội lợi dụng đầu tư “thẻ xanh” lừa đảo khách hàng. Theo tài liệu của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, số tiền Trần Oanh Oanh lừa đảo được lên đến 50 triệu đô-la Mỹ, tương đương có khoảng 100 nhà đầu tư bị lừa đảo.

Năm 2018, Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (Securities and Exchange Commission) đã kiện luật sư nhập cư người Trung Quốc ở California Trần Đan Hồng (Chen Danhong) và chồng cô về tội gian lận đầu tư định cư. Theo tài liệu của tòa án, trong 15 năm, hai vợ chồng họ đã lừa đảo số tiền của các nhà đầu tư lên đến 12 triệu USD.

Ngoài ra, trong tình huống ĐCSTQ lạm dụng thị thực đầu tư định cư EB-5 cũng khiến các nhà lập pháp Hoa Kỳ bày tỏ lo ngại. “Trong vài năm qua, tôi đã thấy dự án bị bóp méo và xuống cấp này đang được rao bán. Chúng ta đang bán quốc tịch của mình cho một số người nào đó”, Thượng nghị sĩ Chuck Grassley chỉ trích.

Ngày 15/6 năm nay, Đại diện Đảng Cộng hòa Hoa Kỳ Guy Reschenthaler và Hạ nghị sĩ Jim Jordan đã yêu cầu Văn phòng Kiểm định Chính phủ Hoa Kỳ (Government Accountability Office) thẩm tra mức độ lạm dụng thị thực đầu tư định cư Mỹ EB-5 của ĐCSTQ.

Chúng nghị viên trong thư gửi cho Văn phòng Kiểm định nói rằng: “Mặc dù đóng góp của dự án EB-5 trong việc kích thích đầu tư vốn và tạo ra cơ hội việc làm là đáng khen ngợi, nhưng mấy năm trở lại đây, rõ ràng ĐCSTQ có thể lạm dụng chính sách của dự án này với mục đích khiến các thành viên của nó có được quyền lưu trú lâu dài tại Hoa Kỳ”. 

Ông Jordan là thành viên Đảng Cộng hòa cấp cao nhất của Ủy ban Tư pháp Hạ viện, ông cho biết từ năm 2012 đến năm 2018, 80% trong số gần 10.000 thị thực EB-5 mỗi năm đã vào tay các nhà đầu tư có quốc tịch Trung Quốc.

Theo Luo Tingting, NTDTV.com
Vũ Dương biên dịch