Hôm thứ Hai (23/7), khi máy bay chuẩn bị cất cánh từ Thụy Điển đi Thổ Nhĩ Kỳ, một nữ sinh viên 21 tuổi đã cố gắng dừng chuyến bay để một người đàn ông có thể gặp nguy hiểm khi bị trục xuất trở lại Afghanistan rời khỏi máy bay, theo Vice.

Cô sinh viên có tên Elin Ersson nhất định không chịu ngồi xuống ghế của mình để ngăn máy bay cất cánh cho đến khi phi công quyết định đưa người đàn ông Afghanistan tị nạn 52 tuổi rời khỏi máy bay theo nguyện vọng của cô.

Ersson đã phát trực tiếp tình huống của mình trên Facebook Live. Qua video cô chia sẻ, có thể thấy Ersson đã cố gắng dừng chuyến bay trong khi liên tục bị nhiều hành khách và nhân viên trên máy bay yêu cầu ngồi xuống và ngừng quay phim.

Ersson đang live stream tình huống trên máy bay. (Ảnh: Trích xuất từ Video)

“Điều gì là quan trọng hơn, cuộc sống của ông ấy hay thời gian của bạn ?”, cô hỏi lại một hành khách đang tỏ ra giận dữ vì chuyến bay bị trễ. “Tôi muốn ông ấy rời khỏi máy bay vì ông ấy sẽ không an toàn ở Afghanistan”.

Ersson nói với Guardian rằng cô đã mua vé để đi trên một chuyến bay mà cô nghe nói rằng có một người tị nạn Afghanistan trẻ bị trục xuất. Nhưng khi lên máy bay cô được biết người bị trục xuất là một người đàn ông lớn tuổi. Người đàn ông này được phát ngôn viên của cảnh sát vùng Tây Thụy Điển mô tả là thuộc diện bị “cưỡng bức trục xuất”, theo CNN.

“Có một người sắp bị trục xuất đến Afghanistan, nơi mà anh ấy sẽ bị giết. Tôi sẽ không ngồi xuống cho đến khi người này rời khỏi máy bay”, cô Ersson nói.

“Chỉ cần một người đứng lên, và những người khác đứng lên, phi công sẽ không thể cất cánh. Tất cả những gì tôi muốn làm là dừng việc trục xuất và sau đó tôi sẽ tuân thủ các quy định ở đây. Điều này hoàn toàn hợp pháp và tôi không phạm tội”, cô nói thêm.

Theo CNN, sau hơn 14 phút với nhiều tranh luận gay gắt giữa cô và các tiếp viên hàng không, một số hành khách đã ủng hộ ý kiến của Ersson, thậm chí có hành khách đã dịch những lời nói của cô sang tiếng Thổ Nhĩ Kỳ để những hành khách khác có thể hiểu được sự việc. Cuối cùng, Ersson xúc động nói trong nước mắt rằng túi của người đàn ông đang được lấy ra khỏi máy bay, và cô đã ôm người đàn ông để chúc mừng trước khi người đàn ông Afghanistan có bộ dạng tội nghiệp rời khỏi máy bay.

Mắt Ersson nhòe lệ khi biết người đàn ông mà cô bảo vệ đã được đưa xuống máy bay. (Ảnh: Trích từ Video)

Không rõ liệu người đàn ông này có bị trục xuất tiếp hay không, tuy nhiên một phát ngôn viên cảnh sát vùng Tây Thụy Điển nói với báo Guardian rằng các nhà chức trách có thể sẽ “thuê một chiếc máy bay riêng để đưa người bị trục xuất về Afghanistan, hoặc bất cứ nơi nào”. Trong khi đó, với hành động của mình, cô Errson có thể sẽ bị phạt tiền.

“Tôi đang cố thay đổi luật lệ của đất nước mình”, cô nói trong video. “Thật là nhẫn tâm nếu đưa ai đó tới địa ngục”.

Lục Du