Theo The Washington Post, một nghiên cứu gần đây của Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết khoảng 143 triệu người tại 48 bang của Mỹ đang sống trong các khu vực có khả năng xảy ra động đất.

Nghiên cứu này được đăng trên tạp chí khoa học Earthquake Spectra vào hôm thứ Hai (10/8), nêu rõ 10 bang với số lượng người nhiều nhất đang đối mặt với nguy cơ động đất là California, Washington, Utah, Tennessee, Oregon, South Carolina, Nevada, Arkansas, Missouri và Illinois.

Nghiên cứu này cho biết trong số 143 triệu người này thì có 57 triệu người đang đối mặt với nguy cơ động đất trung bình và 28 triệu người Mỹ phải sống với rủi ro động đất mạnh.

Ông William Leith, cố vấn khoa học cấp cao tại USGS nói rằng, “Con số ước tính mới này gần gấp đôi số lượng năm 2006 là 75 triệu người trong 39 bang, và là do đóng góp của cả gia tăng dân số và biến đổi các thông số khoa học.”

Ông Mark Peterson, đồng tác giả của của nghiên cứu này nói rằng kết quả nghiên cứ mới nhất này cao hơn các năm trước, một phần là do gia tăng dân số ở Mỹ nói chung và mật độ của các bang có rủi ro động đất cao cũng tăng lên, ví dụ ở California.

Báo cáo cho biết có hàng nghìn trường học, trạm cứu hỏa, bệnh viện và các cơ sở quan trọng khác có khả năng phải đối mặt với chấn động mặt đất mạnh. Ông Peterson nói rằng nghiên cứu này có thể giúp các nhà chức trách cân nhắc tới vấn đề động đất khi hoạch định xây dựng. Người dân tại những khu vực này cần hiểu rằng “chúng ta đang sống trong một đất nước có động đất, và phải có biện pháp chuẩn bị đối phó.”

Video đưa tin:

https://www.youtube.com/watch?v=jgZK8N9cRuM

Mặc dù theo dự đoán tỷ lệ xảy ra động đất là tương đối thấp, nhưng có thể gây ra thiệt hại lớn về người và của. USGS cho biết rủi ro xảy ra động đất mạnh yếu khác nhau giữa các khu vực là do nhiều yếu tố như vị trí của các đường đứt gãy hoặc cường độ động đất của khu vực.

Nghiên cứu này dự đoán khả năng xảy ra động đất trong vòng 50 năm tới, khoảng thời gian tương đương với tuổi thọ trung bình của một tòa nhà.

Động đất do các hoạt động của con người như khoan hút dầu chưa được tính toán trong nghiên cứu này.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm:

Tin khẩn: Siêu động đất 9.2 độ Richter gây sóng thần nhấn chìm 13.000 người và phá huỷ một phần Bắc Mỹ rất có thể sẽ xảy ra