8.500 nhà báo đã đăng ký tác nghiệp tại trung tâm báo chí ở các thành phố của Nga và 4.000 người đã nhận được giấy ủy nhiệm của FIFA. Trong đó, 2/3 là các nhà báo quốc tế đến từ hơn 30 quốc gia.

Theo Kênh truyền hình số 1 của Nga, trước World Cup, các nhà báo sẽ được tham quan miễn phí các thành phố đăng cai giải vô địch bóng đá thế giới lần này.

Nhiếp ảnh gia kênh truyền hình Metro TV của Indonesia Pancha Syurkani cho biết: “Tôi nghĩ rằng mọi người nên đến đây để tận mắt ngắm nhìn và làm quen với con người nơi đây. Mọi người sẽ không nhận thấy bất kỳ sự khác biệt nào. Tôi chưa thấy người nào hành xử thô lỗ cả”.

Phóng viên hãng thông tấn Nhật Bản Dzi-Dzi Press Ishii Masakatsu lại bày tỏ ngạc nhiên và vui mừng khi nhanh chóng nhận được thẻ nhà báo.

Một phóng viên Brazil tên Marcelo cho biết anh đã đến nước Nga từ một năm trước để theo dõi mọi công đoạn chuẩn bị cho sự kiện World Cup. Anh tin rằng mọi người sẽ được chứng kiến mùa giải bóng đá tuyệt vời nhất từ trước đến nay. Marcelo đã đến tất cả sân vận động ở Nga và vẫn còn bỡ ngỡ với các thiết kế độc đáo của nước này.

“Hệ thống mạng Internet ở các sân vận động rất tốt”, anh Marcelo cho biết. Đây là điều rất thuận lợi đối với giới báo chí, họ sẽ có thể cung cấp hình ảnh trực tiếp của trận đấu cho người hâm mộ quê nhà.

Mọi người đều có thể dễ dàng di chuyển từ sân bay đến sân vận động bằng tàu nhanh sân bay Aero Express, hay các phương tiện khác. Đặc biệt, tất cả đều miễn phí nếu có thẻ “Fan ID” hoặc thẻ nhà báo.

Phóng viên Antoine Thibault Arlo của đài phát thanh RMC (Pháp) chia sẻ: “Rất thuận tiện khi chúng tôi có “thẻ đi lại” đặc biệt này (thẻ nhà báo) vì tính chất công việc buộc chúng tôi phải di chuyển nhiều”.

Ca sĩ người Uruguay Natalia Oreiro, được ví như “bùa hộ mệnh” của đội tuyển quốc gia, nói: “Tôi rất nóng lòng xem trận đấu giữa Nga và Uruguay (diễn ra ngày 25/6)”. Cô Oreiro cho biết đây cũng là 2 đội bóng yêu thích của mình.

Trước khi World Cup chính thức khởi tranh, Nga đang cố gắng dựng lên một “thành phố truyền thông”. Ở đó, các thông tin về giải đấu từ nhiều đài truyền hình quốc tế như Anh, Pháp, Mỹ, Argentina, Brazil, Mexico, Australia… sẽ được cập nhật 24/7. Hiện kế hoạch này gần được hoàn thiện, các hãng thông tấn đã bắt đầu khởi động “Chiến dịch World Cup 2018”.

Hồng Hạnh