Ngày 20/10, gần 700.000 người đã đổ về trung tâm thủ đô London (Anh) để kêu gọi tổ chức trưng cầu ý dân lần 2 về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) – Brexit.

Theo Reuters, tổng số người tham gia tuần hành ngày 20/10 cho thấy đây là lần biểu tình lớn nhất ở Anh kể từ năm 2003 khi người dân xuống đường phản đối chiến tranh Iraq. Cuộc tuần hành diễn ra khi chỉ còn 5 tháng nữa là đến thời điểm Anh chính thức rời EU theo kết quả trưng cầu dân ý năm 2016.

Lượng người đổ về London ngày thứ 7, đòi hỏi “cuộc bỏ phiếu của nhân dân” trong vấn đề Brexit đã nằm ngoài mọi dự kiến của ban tổ chức sự kiện và cảnh sát, tờ Guardian đưa tin.

Tham gia biểu tình còn có sự góp mặt của hàng chục chính trị gia thuộc các đảng phái trên toàn nước Anh. Lãnh đạo đảng Tự do Dân chủ Vince Cable cho hay: “Người dân đã thức tỉnh trước viễn cảnh thảm họa. Chúng ta nhận ra đàm phán sẽ không đạt được một thỏa thuận tốt và nhiều người dân đang vô cùng sợ hãi”.

Những khẩu hiệu mang nội dung chỉ trích những quan chức khởi xướng Brexit đã nói dối người dân hay cáo buộc tình trạng chia rẽ tại nghị viện và yêu cầu không tiến hành Brexit nữa cũng được đoàn biểu tình mang theo rất nhiều.

gan 700000 nguoi bieu tinh o london doi bo phieu lai ve brexit
(Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, Thủ tướng Anh Theresa May nhiều lần loại trừ khả năng tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai.

Đến nay, đàm phán về vấn đề Brexit giữa Anh và EU vẫn chưa đạt được bước tiến nào. Tại hội nghị thượng đỉnh EU ngày 17/10 vừa qua, Thủ tướng May đã không đưa ra được đề xuất mới nhằm giải quyết vấn đề mấu chốt của Brexit là biên giới giữa Cộng hòa Ireland và vùng Bắc Ireland thời kỳ hậu Brexit.

Hiện nhà lãnh đạo các nước thành viên EU đã tạm hủy thượng đỉnh Brexit vào tháng 11 và có kế hoạch lùi tới tháng 12 nếu các bên tìm ra những biện pháp hữu hiệu trong đàm phán.

Ngoài ra, Anh và EU cũng đề cập đến khả năng kéo dài thời gian chuyển tiếp 21 tháng sau khi Anh rời EU để thỏa thuận lại về quan hệ thương mại.

Bạch Dương (Tổng hợp)

Từ Khóa: