Gần một nửa trẻ em Afghanistan thất học do một loạt nguy cơ đe dọa như xung đột, đói nghèo, tục tảo hôn và phân biệt đối xử với bé gái.
 

Theo một báo cáo mới được công bố ngày 3/6 của các tổ chức nhân quyền, lần đầu tiên kể từ năm 2002, số trẻ em thất học tại Afghanistan gia tăng tới mức báo động, Reuters đưa tin.

Theo Bộ trưởng Giáo dục Afghanistan Mirwais Balkhi, 3,7 triệu trẻ em trong độ tuổi 7-17, chiếm 44% trẻ em Afghanistan, đang lâm vào tình trạng thất học, trong đó có 2,7 triệu bé gái.

Tình trạng một nửa trẻ em tại quốc gia này không được đến trường do nhiều nguyên nhân.

Xung đột và bạo lực gia tăng khiến nhiều trường học phải đóng cửa, nhiều trẻ em không được đến trường, đặc biệt là bé gái. Tại Afghanistan, hàng triệu bé gái chưa bao giờ được đặt chân tới lớp học do nạn phân biệt đối xử. Tại những nơi tình trạng này diễn ra tồi tệ nhất, có tới 85% bé gái không được tới trường.

Lực lượng Hồi giáo Taliban và IS tại nước này vốn phản đối quyết liệt việc giáo dục cho bé gái. Vào tháng 4/2018, các lực lượng nổi dậy đã phóng hỏa 2 trường học và tình trạng xung đột gia tăng khiến hàng trăm trường học tư nhân phải đóng cửa.

Ông Balkhi phát biểu: “Giáo dục trẻ em là sự phát triển quan trọng nhất trong mọi cộng đồng. Đó là công cụ hữu hiệu nhất để chống lại chiến tranh, đói nghèo và thất nghiệp”.

Một quan chức của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), Adele Khodr, cho biết: “Nếu không được tới trường, các em sẽ đối diện với nguy cơ bị áp bức và bóc lột lao động”.

Ngày 3/6, một thiếu nữ thiệt mạng và 20 người khác bị thương trong một vụ tấn công tại một trường học ở Mazar-i-Sharif, Afghanistan, khi đến nhận kết quả kỳ thi đại học.

Thu Hương