Theo báo cáo mới của Viện Khoa học và An ninh Quốc tế, có gần 50 quốc gia đang vi phạm các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đối với chính quyền Kim Jong Un tại Triều Tiên, theo Newsweek.

Trong những năm gần đây, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã đưa ra các lệnh trừng phạt Triều Tiên nhằm gây áp lực khiến nhà lãnh đạo Kim Jong Un từ bỏ tham vọng vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Tuy nhiên, Triều Tiên lại trở nên thành thạo hơn trong việc né tránh các lệnh trừng phạt và tìm kiếm được các nước sẵn sàng hợp tác làm ăn với họ.

Trong nỗ lực để tiếp tục các chương trình tên lửa hạt nhân, Triều Tiên vẫn tìm cách làm suy yếu các lệnh trừng phạt quốc tế và luật kiểm soát xuất khẩu của các nước khác. Bình Nhưỡng đã cố gắng bền bỉ để tìm kiếm những chính phủ hay quốc gia  kiểm soát yếu hoặc không kiểm soát hoạt động xuất khẩu. Những nước này sẽ có lợi hơn trong việc hợp tác quân sự và thương mại với Triều Tiên.

Báo cáo cho biết Triều Tiên cũng nhắm mục tiêu đến các quốc gia kiểm soát mạnh mẽ hoạt động xuất khẩu, sử dụng các phương pháp lừa đảo thông qua các công ty bình phong.

Vào tháng 9, các biện pháp trừng phạt mới đã được áp dụng đối với ngành nhiên liệu và dệt may của Triều Tiên. Đại sứ Hoa Kỳ Nikki Haley tại Liên Hợp Quốc cũng kêu gọi tất cả các nước “cắt đứt quan hệ thương mại với Triều Tiên bằng cách ngăn cấm tất cả các mặt hàng nhập khẩu và xuất khẩu”.

Nhưng báo cáo của Viện Khoa học và An ninh Quốc tế cho thấy vẫn còn nhiều nước sẵn sàng hợp tác làm ăn với Triều Tiên.

Ít nhất 13 chính phủ đã bị phát hiện vi phạm lệnh trừng phạt lên Triều Tiên trong các phi vụ liên quan đến quân sự, bao gồm việc xuất khẩu thiết bị quân sự sang Triều Tiên. Các quốc gia như Angola, Cuba, Iran, Myanmar, Sri Lanka, Syria và Uganda là một số nước nằm trong danh sách.

19 quốc gia cũng tham gia vào các vụ việc phi quân sự vi phạm các chế tài liên quan đến thương mại với Triều Tiên hoặc tạo điều kiện cho các giao dịch tài chính. Các nước châu Âu như Bulgaria, Đức, Ba Lan, Rumani và Nga đã được đưa vào danh sách này.

Trong khi đó, 18 quốc gia, bao gồm cả các nền kinh tế lớn như Ấn Độ và Trung Quốc đã nhập khẩu hàng hóa và khoáng sản từ Triều Tiên. Theo các chuyên gia, lượng giao dịch thương mại lớn này cho thấy chế độ Triều Tiên đang phát triển nhanh chóng những cách thức mới và tinh vi hơn để làm suy yếu các lệnh trừng phạt quốc tế.

Ông Mark Goldberg, một chuyên gia về Liên hợp quốc nói với Newsweek rằng: “Thật khó để có được tất cả các thành viên đều ký vào lệnh trừng phạt, nhưng buộc họ thực hiện các lệnh trừng phạt thậm chí còn phức tạp hơn”. Mặc dù, “Theo lý thuyết, tất cả họ đều bị ràng buộc bởi luật pháp quốc tế để thi hành chế tài”.

An Bình