Các vụ tấn công mạng phá hoại đang nhắm tới các cơ sở hạ tầng quan trọng ở Châu Mỹ.

Các cơ sở hạ tầng then chốt là những hệ thống giúp duy trì sự vận hành của một đất nước. Chúng là những mạng lưới năng lượng, nguồn cung cấp nước, khí đốt, và các lĩnh vực khác cần thiết để duy trì một xã hội và nền kinh tế hoạt động. Vào năm 2014, gần một nửa những hệ thống này ở Tây bán cầu đã bị tấn công bởi các cuộc tấn công mạng phá hoại.

Công ty bảo mật TrendMicro cùng với Tổ chức Các nước Châu Mỹ (OAS) đã công bố một báo cáo mới bao gồm 575 phản hồi từ toàn bộ “các cơ sở hạ tầng tối quan trọng ở tất cả các nước thuộc Châu Mỹ”.

Bản báo cáo tuyên bố 44% những người được hỏi đã trải qua các vụ tấn công phá hoại trên hệ thống của họ, và 40% cho biết hệ thống của họ bị ngừng hoạt động. “Nhìn chung phần lớn những tổ chức này đều đã trải qua việc thông tin của họ bị đánh cắp”, bản báo cáo bổ sung.

Hơn một nửa những người được hỏi cho biết các kẻ tấn công đã cố gắng “điều khiển thiết bị” thông qua một vụ tấn công mạng.

Xem thêm:

“Sự tấn công này có thể gây ảnh hưởng tới cơ sở hạ tầng của các nước, vốn thường bị xâm nhập bởi các công cụ đơn giản hoặc tinh vi để có thể truy cập danh bạ điện thoại và những thiết bị cá nhân khác. Từ đó, có thể xâm nhập vào các lĩnh vực có giá trị cao, chẳng hạn như giao thông, năng lượng, hay các hệ thống tài chính”, trợ lý tổng thư ký của OAS- ông Albert Ramdin cho biết trong báo cáo.

Ông Ramdin cũng lưu ý rằng 53% những người được hỏi đã chứng kiến một sự gia tăng các vụ tấn công trên hệ thống máy tính của họ vào năm 2014, và 76% “tuyên bố các vụ tấn công mạng chống lại cơ sở hạ tầng đang ngày càng trở nên tinh vi hơn”.

Vấn đề này có thể thật sự đáng lo ngại hơn so với những gì mà các con số thể hiện. Nhiều người được hỏi không thể xác minh liệu họ đã bị tấn công hay chưa.

“Những người được hỏi đã khẳng định rằng các vụ tấn công nhắm tới cơ sở hạ tầng là một mối nguy hiểm rõ ràng và thực tại, bởi vì hầu hết người phản hồi đều nói rằng họ đã thấy những vụ tấn công kiểu như thế này”, báo cáo cho hay.

“Sự náo động xung quanh những mối đe dọa này là điều dễ hiểu”, báo cáo cho biết, “bởi vì nghiên cứu chứng tỏ rằng các vụ tấn công vào cơ sở hạ tầng quan trọng đã tăng lên cả về mức độ phổ biến và sự tinh vi, và sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai”.

Joshua Philipp, Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Hoàng Tuấn biên dịch

Xem thêm: