Truyền thông Mỹ đưa tin, sau khi được sự chấp thuận của Tổng chưởng lý tiểu bang Georgia, Trung tâm Carter bắt đầu đảm nhiệm giám sát toàn bộ quy trình làm việc trong Ủy ban kiểm phiếu trên khắp tiểu bang Georgia, theo SOH.

Trung tâm Carter là một tổ chức phi lợi nhuận do cựu Tổng thống Hoa Kỳ Jimmy Carter và cựu Đệ nhất phu nhân Rosalyn Carter thành lập năm 1982. Theo thông tin công khai, tổ chức này đã cử đội giám sát viên tại 39 tiểu bang đến giám sát 101 lần tại các quy trình bầu cử hợp pháp kể từ năm 1989.

Hôm thứ Sáu (13/11), rất nhiều nhóm công tác bầu cử hai người đã bắt đầu tiến hành kiểm phiếu lại tại các quận của tiểu bang Georgia.

Nội trong phạm vi toàn tiểu bang, nhóm kiểm tra đã xử lý các lô phiếu giấy, chia chúng thành từng chồng cho mỗi ứng cử viên, sau đó dùng tay trực tiếp kiểm tra từng chồng một.

Theo báo cáo từ Epoch Time, trong quá trình kiểm lại phiếu, các tổ chuyên gia của Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa hiện đang xem xét một số phiếu nhất định, trong đó bao gồm cả những phiếu mà nhân viên kiểm phiếu trước đó đã không công nhận cũng như lá phiếu viết tay của các cử tri.

Bà Paige Alexander, Giám đốc điều hành Trung tâm Carter, cho biết trong một tuyên bố chung: “Chúng tôi đang giám sát cái mà rất nhiều người gọi là quy trình kiểm phiếu thủ công. Cuộc kiểm phiếu này về cơ bản yêu cầu người kiểm phiếu phải xem xét thủ công từng lá phiếu một. Điều này (kiểm tra lại phiếu) thật không đơn giản. Nhưng trước khi có kết quả chứng nhận của tiểu bang, nó cũng tạo thêm cơ hội để gây dựng lòng tin vào hệ thống bầu cử”.

Các giám sát viên do Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa địa phương bổ nhiệm được phép kiểm tra riêng biệt tại các trạm kiểm phiếu, nhưng không được phép cho thêm phiếu bầu hoặc ghi lại bất cứ điều gì.

Các kênh truyền thông và công chúng cũng được phép quan sát, nhưng cần phải quan sát trong khu vực chỉ định.

Văn phòng tổng chưởng lý ở tiểu bang Pennsylvania tuyên bố rằng các quan chức bầu cử quận phải hoàn thành việc xem xét trước 11 giờ 59 tối ngày 18/11. Thời hạn cuối cùng để tiểu bang Georgia xác thực kết quả thắng cử Tổng thống là ngày 20/11.

Rạng sáng ngày 3/11, tại tiểu bang Georgia, Tổng thống Trump đã dẫn trước ông Joe Biden tới 9% trên diện rộng khi 78% số phiếu được công bố. Tuy nhiên, vào lúc 4 giờ sáng ngày 4/11, một lượng lớn phiếu bầu bất minh cho ông Joe Biden bỗng xuất hiện ở các điểm bỏ phiếu của tiểu bang này.

Hiện, dữ liệu công khai của tiểu bang Georgia là ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden dẫn trước Tổng thống Mỹ Donald Trump 0,3%, phù hợp với yêu cầu kiểm phiếu thủ công của tiểu bang này (khi có chênh lệch quá ít).

Dưới sự thúc đẩy của các nghị sĩ Đảng Cộng hòa tại tiểu bang này, ông Brad Raffensperger, Tổng chưởng lý của tiểu bang này đã tuyên bố kiểm phiếu lại vào thứ Tư (11/11). Ông Raffensperger cho rằng, cuộc kiểm tra lại phiếu bầu cử tổng thống là có ý nghĩa, nó giúp các cử tri xây dựng niềm tin.

Quy trình kiểm phiếu hiện tại không bao gồm xác minh chữ ký, nhưng cho phép giám sát viên của hai đảng tham gia xem xét.

Ông Doug Collins, Nghị sĩ đảng Cộng hòa kêu gọi, trong quá trình kiểm phiếu thủ công nên bao gồm việc kiểm tra cử tri vắng mặt và chữ ký của cử tri trên phong bì. “Điều này là vô cùng quan trọng”, ông nói.

Kiểm phiếu thủ công là một phần trong luật địa phương năm 2019. Ngoài ra, các hướng dẫn bầu cử liên quan cũng yêu cầu tiểu bang Georgia mua hệ thống kiểm phiếu Dominion trị giá 100 triệu USD. Nhưng trong ngày bầu cử, ít nhất ba quận của tiểu bang Georgia tuyên bố rằng họ đã gặp phải trục trặc về phần mềm.

Ngoài ra, dựa theo bảng tổng kết cuộc bầu cử vào ngày 3/11, tổng số phiếu bầu ở tiểu bang Georgia gần như gấp đôi số cử tri hiện có, điều này làm dấy lên nghi ngờ mạnh mẽ trong các cử tri.

Phần mềm Dominion sau đó đã bị các nghị viên Đảng Cộng hòa thuộc tiểu bang Michigan vạch trần vì đã thiết lập một hệ thống gian lận có lợi cho ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden.

Vào ngày 6/11, Larua Cox, nữ chủ tịch Đảng Cộng hòa Michigan, tiết lộ rằng tại quận Antrim của tiểu bang, hệ thống Dominion đã chuyển 6.000 phiếu bầu của Tổng thống Trump cho ông Biden.