Các quan chức điều tra cựu Chủ tịch của công ty quản lý nợ xấu lớn nhất Trung Quốc và đã thu giữ 270 triệu NDT (39,5 triệu USD hay 918 tỷ đồng) tiền mặt tại các bất động sản thuộc sở hữu của doanh nhân này.

Ông Lai Xiaomin, Chủ tịch của công ty quản lý tài sản Huarong (Huarong Asset Management), đã bị điều tra vì bị tình nghi là “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, một cách nói giảm nói tránh thay cho từ ‘tham nhũng’. Ông đã từ chức tại China Huarong vào tháng 4 và đã bị tạm giam để phục vụ điều tra, theo SCMP.

Cổng thông tin tài chính Caixin hôm thứ Sáu (10/8) đã trích dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết, cơ quan điều tra đã tịch thu lượng tiền mặt và ngoại tệ có tổng trị giá 270 triệu NDT (khoảng 39,5 triệu USD hay 918 tỷ đồng) tại một số bất động sản đứng tên ông Lai Xiaomin ở Bắc Kinh.

Ông Lai Xiaomin, Chủ tịch của công ty quản lý tài sản Huarong (Huarong Asset Management) (Ảnh: SCMP)

Cổng thông tin tài chính Caixin cho biết số tiền tịch thu được chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”, tức chỉ là một phần nhỏ trong số tài sản thực tế của ông Lai. Những thông tin trước đó cũng cho biết, ông Lai Xiaomin từng chuyển hàng tỷ NDT từ các quỹ bất chính đến một công ty tư nhân có trụ sở ở khu tự trị Ninh Hạ, phía tây bắc Trung Quốc.

Huarong – một trong những công ty quản lý tài sản lớn nhất Trung Quốc, là một trong 4 công ty được Chính phủ nước này thành lập vào năm 1999 để giúp giải quyết vấn đề nợ xấu trong hệ thống ngân hàng. Từ năm 1999 đến 2005, công ty này đã bù đắp khoản nợ trị giá 1,4 nghìn tỷ NDT từ các ngân hàng quốc doanh.

Đây cũng là một trong những công ty phát hành nhiều trái phiếu nhất trên thị trường Hong Kong. China Huarong hiện có 210 tỷ NDT trái phiếu đáo hạn vào năm 2020 và 52,7 tỷ NDT trái phiếu đáo hạn vào năm 2025 và 2027.

Sự phát triển quá nhanh của Huarong đã thu hút sự chú ý của chính quyền trung ương ở Bắc Kinh từ cách đây vài năm, nhưng các hoạt động giám sát chỉ trở nên chặt chẽ hơn sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 10/2017 tuyên bố việc loại bỏ các rủi ro trên thị trường tài chính là một trong ba ưu tiên hàng đầu của chính phủ.

Minh Hạnh

Từ Khóa: