Số nạn nhân tử vong vì khủng bố tại các nước phát triển tăng vọt với mức 650% trong năm 2015, nhưng lại giảm đáng kể nếu tính trên phạm vi toàn cầu, khi Nhà nước Hồi giáo (IS) và các tay súng Boko Haram bị trấn áp ở quê nhà nhưng lại thực hiện tấn công nhiều hơn ở nước ngoài.

Hãng tin Reuters dẫn lời báo cáo Chỉ số Khủng bố Toàn cầu (GTI) công bố hôm 16/11 cho biết toàn thế giới đã ghi nhận 29.376 người thiệt mạng vì khủng bố trong năm 2015, giảm 10% so với năm trước đó. Đây là lần đầu tiên trong vòng 4 năm qua số nạn nhân chết vì khủng bố giảm.

Báo cáo cho biết các hành động quân sự chống lại các lực lượng khủng bố là Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq và Boko Haram ở Nigeria đã giúp làm giảm 1/3 số người thiệt mạng tại những nước này.

Tuy nhiên, các tổ chức khủng bố đã mở rộng tấn công sang các nước láng giềng và khu vực, khiến số trường hợp tử vong tăng mạnh tại các nước OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế), chủ yếu là ở những nước phát triển như Mỹ và các quốc gia Châu Âu.

Theo báo cáo GTI, 21 trong số 34 quốc gia thành viên của OECD đã ghi nhận ít nhất 1 vụ tấn công khủng bố. Phần lớn các vụ tấn công xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp, được thực hiện bởi các tay súng IS.

IS là tổ chức gây ra nhiều vụ tấn công khủng bố nhất năm 2015
IS là tổ chức gây ra nhiều vụ tấn công khủng bố nhất năm 2015

Trong năm 2015, các nước Đan Mạch, Pháp, Đức, Thụy Điển và Thổ Nhĩ Kỳ có số người chết vì khủng bố nhiều nhất kể từ năm 2000.

Tính chung tất cả, có 23 quốc gia có số nạn nhân chết vì khủng bố nhiều nhất từ trước tới nay.

Năm quốc gia có số người chết nhiều nhất vì khủng bố theo xếp hạng của GTI là Iraq, Afghanistan, Nigeria, Pakistan và Syria, chiếm tới 72% số nạn nhân. Trong khi đó, Mỹ xếp thứ 36, Pháp xếp thứ 29, Nga xếp thứ 30 và Anh xếp thứ 34.

Thiệt hại về kinh tế từ chủ nghĩa khủng bố được đánh giá ở mức 89,6 tỷ USD, trong đó Iraq bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với 17% GDP nước này bị thiệt hại.

Báo cáo cho biết IS là tổ chức khủng bố gây chết chóc nhiều nhất trong năm 2015, gây ra các vụ tấn công ở 252 thành phố khiến 6.141 người chết.

Tuy nhiên, hành động tấn công của tổ chức Boko Haram sang các nước láng giềng Niger, Cameroon và Chad khiến số người chết tại các nước này tăng tới 157%.

Theo Viện Kinh tế và Hòa bình (IEP) – cơ quan tổng hợp Chỉ số Khủng bố Toàn cầu, việc số người chết vì khủng bố giảm là một điểm tích cực, nhưng tình trạng gia tăng khủng bố ở một số nước và sự lây lan sang một số quốc gia mới đang gây ra lo ngại về tính nghiêm trọng hoạt động khủng bố hiện đại.

Hạo Nhân

Xem thêm: