Vào ngày 12 tháng 3, nhà hoạt động dân chủ Trung Quốc nổi tiếng Vương Đan và khoảng 200 công dân Trung Quốc khác đã biểu tình tại lễ trao giải Oscar lần thứ 95. Họ định ngăn ngôi sao điện ảnh Hồng Kông Chân Tử Đan tham gia buổi lễ với tư cách người dẫn chương trình. Tuy nhiên, do an ninh nghiêm ngặt tại địa điểm, nhóm biểu tình này đã không ngăn được Chân Tử Đan, người mà họ gọi là ‘con rối của ĐCSTQ’.

Sau cuộc biểu tình, nhà hoạt động Vương Đan đã đăng trên tài khoản Twitter của mình: “Thật đáng tiếc khi ban tổ chức giải Oscar vẫn cúi đầu trước ĐCSTQ, nhưng tôi tin rằng họ sẽ phải trả giá.” 

Trước cuộc biểu tình, Vương Đan đã thu thập được hơn 100.000 chữ ký trong bản kiến nghị kêu gọi ban tổ chức giải Oscar loại bỏ Chân Tử Đan khỏi buổi lễ. Tuy nhiên, vì Viện Hàn lâm Điện ảnh Hoa Kỳ không phản hồi, Vương Đan đã thông báo trên Facebook rằng ông và các nhà hoạt động khác sẽ đến sự kiện để bày tỏ sự không hài lòng của họ. Đó cũng là một hành động thể hiện sự ủng hộ của họ đối với Hồng Kông.

Ngôi sao điện ảnh Hồng Kông Chân Tử Đan, nổi tiếng với vai diễn mang tính biểu tượng trong loạt phim võ thuật “Diệp Vấn”, vừa gia nhập ĐCSTQ với tư cách là thành viên mới của Ủy ban Quốc gia Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc. Chân Tử Đan đã gây ra sự phẫn nộ trong cộng đồng người dân Hồng Kông, khi nhận xét về cuộc biểu tình năm 2019 ở Hồng Kông (hay còn gọi là Phong trào chống sửa đổi dự luật dẫn độ) rằng, “Đó không phải là một cuộc biểu tình, đó là một cuộc bạo động.”

Nhà hoạt động Vương Đan đã lên án Viện Hàn lâm Điện ảnh Hoa Kỳ vì mời Chân Tử Đan. Ông Vương viết, “Anh ta có thể thăng tiến và kiếm bộn tiền ở một quốc gia độc tài như Trung Quốc. Nhưng nếu Oscar mời anh ta làm người trao giải thì vô cùng không phù hợp, đó là sự chà đạp lên khái niệm tự do và dân chủ, và nó là một hành động thể hiện sự khuất phục trước chế độ độc tài ĐCSTQ.”