Theo một cuộc kiểm kê của Reuters vào Chủ nhật (ngày 24/10), số ca nhiễm COVID-19 ở Đông Âu sẽ sớm vượt qua con số 20 triệu, khi khu vực này phải vật lộn với đợt bùng dịch tồi tệ nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Số ca nhiễm mới trong khu vực đã tăng đều đặn và hiện nay trung bình có hơn 83.700 ca mắc mới mỗi ngày, mức cao nhất kể từ tháng 11 năm ngoái, theo dữ liệu của Reuters cho đến thứ Sáu. Mặc dù chỉ chiếm 4% dân số thế giới, nhưng Đông Âu chiếm khoảng 20% ​​tổng số ca mới được báo cáo trên toàn cầu. Ba trong số 5 quốc gia báo cáo số người chết nhiều nhất trên thế giới là ở Đông Âu – Nga, Ukraine và Romania.

Ông Mike Ryan, Giám đốc điều hành Chương trình Y tế khẩn cấp của WHO cho biết hôm thứ Năm, việc tụ tập xã hội nhiều hơn trong nhà sau khi dỡ bỏ các hạn chế ngay khi mùa đông bắt đầu đang làm gia tăng ca nhiễm COVID-19 ở nhiều quốc gia trên khắp châu Âu.

Một cuộc thăm dò của Ủy ban châu Âu đã chỉ ra rằng ít nhất một trong ba người ở hầu hết các quốc gia ở phía đông của Liên minh châu Âu không tin tưởng vào hệ thống chăm sóc sức khỏe, so với mức trung bình của khối là 18%.

Hơn 40% tổng số ca mới được báo cáo ở Đông Âu là ở Nga với 120 người xét nghiệm dương tính cứ sau 5 phút. Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết hệ thống chăm sóc sức khỏe của đất nước đang hoạt động dưới áp lực rất lớn. Quốc gia này hôm thứ Sáu đã báo cáo số ca tử vong do COVID kỷ lục trong ngày thứ tư liên tiếp. 

Moscow, thành phố và thủ đô đông dân nhất của đất nước, vào tuần tới sẽ đóng cửa tất cả các cơ sở kinh doanh ngoại trừ các cửa hàng thiết yếu như siêu thị và hiệu thuốc để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. 

Slovakia đã báo cáo 3.480 trường hợp COVID-19 mới vào ngày 19/10, con số hàng ngày cao nhất của nước này kể từ tháng 3. 

Tại Romania, các bệnh viện được mở rộng đến mức đột biến, với các giường cấp cứu được sử dụng hoàn toàn trên khắp đất nước. Các nhà xác cũng đã hoạt động hết công suất. Quốc gia này đã báo cáo con số kỷ lục về số ca tử vong và nhiễm trùng hàng ngày vào thứ Ba. Loại virus này trung bình cứ 5 phút lại giết chết một người trong tháng này ở quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm thấp. 

Ukraina đã ghi nhận mức cao kỷ lục hàng ngày về số ca nhiễm Coronavirus mới và các trường hợp tử vong liên quan trong ngày thứ hai liên tiếp vào thứ Sáu. Nước này cũng mở rộng tình trạng khẩn cấp cho phép chính quyền áp dụng các biện pháp hạn chế cho đến cuối năm để kiềm chế lây nhiễm.

Từ Khóa: