Trước ngày Quốc khánh Trung Quốc mùng 1/10, Quốc hội Trung Quốc đã đưa ra “Kế hoạch hành động nhân quyền Quốc gia”, tuyên bố sẽ hợp tác với Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, đồng thời gửi lời mời Đại biểu Nhân quyền Liên Hợp Quốc đến thăm Trung Quốc.

Chu Uyển Kỳ là một trong những người phụ trách thu thập chữ ký của người dân yêu cầu kiện Giang Trạch Dân. Cô cho biết đến nay toàn Châu Á đã có hơn 1,8 triệu người tham gia phong trào ký tên này, kêu gọi Chính phủ Trung Quốc chung tay hợp tác với Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, đưa ra câu trả lời theo yêu cầu của cộng đồng quốc tế, cho phép Hội đồng này tiến hành điều tra sự thật về việc ĐCSTQ mổ cắp, buôn bán nội tạng các học viên Pháp Luân Công, và giao tội phạm hình sự quốc tế Giang Trạch Dân cho toà án quốc tế điều tra và giải quyết.

Trong “Kế hoạch hành động nhân quyền Quốc gia (2016-2020)” này, ngoài việc nhấn mạnh sẽ bảo vệ toàn diện kinh tế, xã hội và văn hoá của Trung Quốc ra, cũng sẽ bảo vệ quyền lợi công dân và quyền lợi chính trị theo pháp luật. Ngoài ra, Quốc hội Trung Quốc còn nói rằng sẽ tích cực tham gia các công tác Nhân quyền Quốc tế, nỗ lực thực hiện theo nghĩa vụ được quy định trong các điều ước về Nhân quyền, đi sâu vào các công tác cơ chế Nhân quyền của Liên Hợp Quốc, đồng thời phát triển rộng rãi đối thoại, giao lưu và hợp tác về chủ đề Nhân quyền, cùng với đó hỗ trợ kỹ thuật về Nhân quyền cho các nước đang phát triển nếu cần thiết.

Trước ngày 1/10, cô Chu Uyển Kỳ tổng kết số chữ ký yêu cầu bắt giam Giang Trạch Dân. Cô cho biết  số người tham gia chỉ trong 7 nước Châu Á là Đài Loan, Hồng Kông, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Singapore, Malaysia đã vượt qua con số 1.8 triệu người, trong đó nhiều nhất là Đài Loan với 890.008 người, Hàn Quốc 670.000 người, Nhật Bản 230.000 người. Trước đó, viện kiểm sát tối cao tại Trung Quốc đã công bố, hiện có 720,000 đơn kiện Giang Trạch Dân được gửi đến đây, và hơn 630.000 đơn được gửi đến Sở tư pháp.

Cô Chu Uyển Kỳ cho biết thêm, Giang Trạch Dân là tội phạm hình sự quốc tế với những tội danh vi phạm nghiêm trọng các công ước Nhân quyền Quốc tế mà Trung Quốc đã ký kết, như: Tội diệt chủng nghiêm trọng nhất, tội ác chống lại loài người, tội tra tấn. Do vậy Trung Quốc nên giao Giang Trạch Dân ra cho Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc để báo cáo điều tra độc lập. Trung Quốc cũng nên lấy thân phận thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đưa Giang Trạch Dân ra trước toà án hình sự Quốc tế để giải quyết.

Cô Chu Uyển Kỳ nhấn mạnh, Trung Quốc cần hợp tác với Hội đồng Nhân Quyền Liên Hợp Quốc, đại diện cho Canada và Tổ chức phát triển giáo dục Quốc tế (IED) điều tra khẩn cấp về nạn mổ cắp nội tạng sống theo như đề án Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc đưa ra với thái độ cởi mở hơn. Ngoài việc bày tỏ sự hợp tác với bên Hội đồng Nhân quyền trong quá trình điều tra mổ cướp nội tạng sống học viên Pháp Luân Công, cũng cần phải chấp nhận cho các điều tra viên người Canada là David Kilgour, Ethan Gutmann và David Matas nhập cảnh Trung Quốc, để tìm hiểu rõ hơn về số lượng thực tế mà các bác sĩ, bệnh viện tại đây đã thực hiện cấy ghép, cũng như tham gia vào việc thu hoạch nội tạng từ người sống.

Ngoài ra, theo những tài liệu mà Hội đồng Nhân quyền đưa ra, cho thấy trong 17 năm qua, các học viên Pháp Luân Công là những người bị bức hại nghiêm trọng nhất trong cuộc diệt chủng kéo dài hơn 17 năm qua của ĐCSTQ. Cô Chu Uyển Kỳ cho rằng, nếu Trung Quốc có thành ý hợp tác với Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, thì nên tôn trọng chính dân tộc mình mà ký hiệp ước Nhân quyền Quốc tế, ngừng hẳn mọi hành động bức hại đối với học viên Pháp Luân Công cùng những người dân lương thiện và vô tội.

Tuy nhiên cô Chu Uyển Kỳ cũng nhấn mạnh rằng sẽ rất khó có thể tưởng tượng được một chính quyền Trung Quốc chuyên quyền, độc tài, bất hợp hiến, bất hợp pháp lại có thể hợp tác với Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc để giữ gìn giá trị phổ biến của thế giới, giữ gìn nhân quyền cơ bản. Thế nên nếu Trung Quốc thực sự muốn hợp tác, có lẽ họ nên loại bỏ thể chế độc tài, trở thành một đất nước tự do chủ nghĩa, hợp tác trên cơ sở thực chất là đưa hung thủ chính của cuộc bức hại ra ngoài ánh sáng – Đây mới chính là giá trị thực tế của cuộc hợp tác này.

Minh Xuân dịch

Xem thêm: