Báo The National Interest hôm 11/6 đưa tin, các nghị sỹ thuộc đảng Cộng hòa trong Hạ viện Hoa Kỳ đang đề xuất những biện pháp trừng phạt nhắm vào các quan chức cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc, trong đó một số biện pháp sẽ được áp dụng đối với tất cả các thành viên của cơ quan lập pháp Trung Quốc và gia đình họ.

Bài báo cho biết, Ủy ban Nghiên cứu của Đảng Cộng hòa, bao gồm 147 thành viên thuộc Nghị viện, đã công bố một bản chiến lược an ninh quốc gia mới vào hôm 10/6 nhằm chống lại Đảng Cộng sản Trung Quốc và hoạt động phá hoại của Bắc Kinh đối với lợi ích của Hoa Kỳ.

Bản chiến lược dài 120 trang, trong đó đề xuất nhiều biện pháp trừng phạt đối với các quan chức cấp cao của Trung Quốc, trong đó có lệnh cấm học tập tại các trường đại học Hoa Kỳ. Lệnh cấm sẽ được áp dụng đối với tất cả các thành viên của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc (tức Quốc hội Trung Quốc, hiện có 2.280 đại biểu). Lệnh cấm này cũng áp dụng đối vợ/chồng, con cái của tất cả các quan chức nêu trên.

Đề xuất của Đảng Cộng hòa cũng bao gồm các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với các vi phạm nhân quyền ở Hồng Kông, Tân Cương và Tây Tạng.

Một trang tin khác có tên The National Review, cho biết bản chiến lược của các nghị sỹ Cộng hòa cũng đề xuất Nghị viện mở rộng thẩm quyền cho Tổng thống Donald Trump áp dụng Đạo luật Nhân quyền Toàn cầu Magnitsky để trừng phạt Ban Công tác Mặt trận Thống nhất của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Bản đề xuất có ghi: “Mặc dù thực tế là Mặt trận Thống nhất không phải là một thực thể có hành vi bạo lực hay tham gia vào các cuộc tấn công khủng bố, nhưng nó là một cánh của ĐCSTQ có liên quan đến các hoạt động đe dọa Hoa Kỳ”.

The National Review bình luận rằng Ủy ban Nghiên cứu của đảng Cộng hòa thậm chí không cần phải giải thích như vậy để áp dụng các biện pháp trừng phạt theo đạo luật Magnitsky. Bởi vì trước đó Viện Chính sách Chiến lược Australia đã công bố một bản báo cáo, trong đó kết luận Mặt trận Thống nhất là một mạng lưới tinh vi, xâm nhập vào các lĩnh vực khác nhau của các nước dân chủ tự do. Các chi nhánh của nó có tác động đến xã hội dân sự, nó cũng theo dõi và bắt nạt các thành viên của cộng đồng người Hoa ở nước ngoài, kể cả trong các trường đại học.

Bản chiến lược cũng khuyến nghị các biện pháp báo cáo chặt chẽ hơn nữa đối với các thực thể khác tham gia vào Mặt trận Thống nhất, như Viện Khổng Tử, các viện nghiên cứu, các tổ chức phi lợi nhuận và các hãng truyền thông của nhà nước Trung Quốc.

The National Review bình luận: “Những đề xuất này là một cuộc thúc đẩy chưa từng có để chống lại ảnh hưởng của ĐCSTQ tại Hoa Kỳ”.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump gần đây cũng đưa ra một bản chiến lược khác dài 16 trang trực tiếp nhắm vào các mối đe dọa từ ĐCSTQ, trong đó chỉ đề cập đến ông Tập Cận Bình với tư cách là Tổng Bí thư ĐCSTQ, mà không hề nhắc đến chức vụ Chủ tịch nước của ông này. Đây được coi là một thông điệp mạnh mẽ, ngầm ám chỉ rằng Washington coi ĐCSTQ là một thế lực thù địch và không còn thừa nhận vị trí lãnh đạo của ông Tập Cận Bình.

videoinfo__video3.dkn.tv||410003a16__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: