Người dân New Zealand đã phát hiện được gần 150 cá voi đã chết hoặc trong tình trạng nguy hiểm trên bãi biển thuộc đảo Stewart.

Một người dân địa phương cuối tuần qua đã phát hiện xác 145 con cá voi nằm rải rác tại bờ biển của Vịnh Mason (New Zealand) ngày 24/11, theo BBC.

Ngay sau khi nhận được thông tin, chính quyền địa phương đã có mặt tại hiện trường để điều tra sự việc.

Các nhà chức trách cho biết một nửa số cá voi đã chết khi được phát hiện. Nửa còn lại vẫn còn sống, nhưng chúng đang ở trong tình trạng vô cùng nguy kịch.

“Việc cứu chữa và đưa chúng trở lại biển là điều không thể”, đại diện Cục Bảo tồn New Zealand (DOC) nói.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Việc những con cá voi hay cá heo bị mắc cạn trên bờ biển của New Zealand rất phổ biến. Thực tế, có khoảng 85 vụ tai nạn liên quan đến cá voi mắc cạn mỗi năm tại đây.

Tuy nhiên, việc gần 150 cá voi chết hàng loạt là điều rất kỳ lạ. Vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra làm rõ.

DOC cho biết có nhiều lý do dẫn tới việc 145 con cá voi bị mắc cạn và chết, có thể do bệnh tật, thủy triều hoặc bị săn đuổi.

Cuối tuần qua, 10 con cá voi đầu bò lùn đã bị mắc cạn ở phía Bắc của Đảo Bắc (New Zealand). Hai trong số đó đã chết, trong khi 8 con còn lại đã được giải cứu và thả trở về biển.

Năm ngoái, hơn 400 cá voi hoa tiêu cũng bị mắc cạn ở Mũi Farewell (New Zealand) chỉ sau một đêm, hơn 70% trong số đó trong tình trạng nguy kịch.

H.Đ (Tổng hợp)