Tính đến 19h09 ngày 22/3 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận gần 13.600 trường hợp tử vong vì virus Vũ Hán, gần 1 tỷ người bị hạn chế ra ngoài để tránh lây nhiễm. Số ca nhiễm của Tây Ban Nha vượt Mỹ, trở thành vùng dịch lớn thứ 3 trên thế giới.

Hơn 315.000 ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán đã được xác nhận trên toàn thế giới. Đại dịch hoành hành khiến 35 quốc gia trên thế giới đóng cửa biên giới, áp lệnh hạn chế đi lại, ảnh hưởng cuộc sống của người dân, ngành du lịch và kinh doanh. Chính phủ các nước công bố các gói cứu trợ khẩn cấp hàng trăm tỷ đô la để cứu nền kinh tế khỏi tác động của virus.

Các biện pháp chưa từng có để chống lại sự lây lan của COVID-19 khiến nhiều giải đấu thể thao quốc tế bị hủy hoặc hoãn, và áp lực đang đè lên các nhà tổ chức Olympic về việc hoãn Thế vận hội Tokyo 2020.

Khi các nhà lãnh đạo thế giới tuyên bố sẽ chiến đấu với đại dịch, số người chết và nhiễm bệnh vẫn tiếp tục gia tăng, đặc biệt là ở các quốc gia châu Âu – điểm nóng chính của toàn cầu.

Tình hình dịch bệnh ở Ý đang xấu đi, khi tổng số người chết ở nước này tăng vọt lên hơn 4.800 – chiếm hơn 1/3 số ca tử vong toàn cầu. Hiện quốc gia 60 triệu dân này là vùng dịch lớn nhất ở châu Âu với 53.578 ca nhiễm bệnh và tỷ lệ tử vong ở mức 8,6%, cao hơn nhiều so với các nước khác. Thủ tướng Giuseppe Conte cuối ngày 21/3 tuyên bố đóng cửa tất cả các nhà máy không thiết yếu.

Tây Ban Nha đã báo cáo thêm 394 ca tử vong mới tăng vào ngày 22/3, nâng tổng số người chết vì dịch bệnh ở nước này lên 1.720, trong khi đó số ca nhiễm virus là 28.572. Tây Ban Nha đã trở thành ổ dịch lớn thứ 3 trên thế giới, sau Trung Quốc và Ý. Trước đó, Thủ tướng Pedro Sanchez cho biết trong một bài phát biểu trên truyền hình rằng đất nước cần chuẩn bị cho “những ngày rất khó khăn phía trước”.

Số ca tử vong ở Pháp đã tăng lên 562 khi các quan chức cảnh sát cho biết máy bay trực thăng và máy bay không người lái đã được triển khai nhằm đảm bảo người dân ở nhà.

Pháp, Ý, Tây Ban Nha và các nước châu Âu khác đã ra lệnh cho người dân ở nhà, đồng thời cảnh báo sẽ phạt tiền nếu vi phạm.

Vương quốc Anh cho biết với các quán rượu, nhà hàng và nhà hát đóng cửa phải đóng cửa và cảnh báo người dân ngừng mua sắm hoảng loạn. Thủ tướng Boris Johnson cảnh báo ngành y tế Anh có thể gặp phải khủng hoảng như Ý trong vài tuần tới nếu người dân không ở nhà để ngăn dịch lây lan.

Bên kia Đại Tây Dương, hàng chục triệu người dân Mỹ được yêu cầu ở nhà. Ít nhất 5 bang đã áp dụng các biện pháp giới hạn được xem là chưa có tiền lệ để kìm hãm dịch bệnh, bao gồm New Jersey, California, New York, Illinois và Connecticut. Bên cạnh đó, thống đốc các bang khác của Mỹ cũng kêu gọi người dân tránh tụ tập đông người dù chưa có lệnh cấm.

Đại dịch đã tác động các thị trường chứng khoán toàn cầu và Mỹ – nền kinh tế lớn nhất thế giới – đang chuẩn bị một gói kích thích khẩn cấp có thể lên tới 1.000 tỷ đô la.

Tính đến chiều 22/3, Mỹ ghi nhận 26.900 ca nhiễm virus Vũ Hán và 348 trường hợp tử vong. Hiện nước này là ổ dịch lớn thứ 4 thế giới, sau Trung Quốc, Ý và Tây Ban Nha.

Hàng triệu người dân phải ở nhà. Thống đốc New Jersey Phil Murphy đã ra lệnh cho tất cả các doanh nghiệp không thiết yếu phải đóng cửa các cửa từ 21h (giờ địa phương).

Tại New York, Thống đốc Andrew Cuomo cảnh báo rằng việc phong tỏa có thể kéo dài trong nhiều tháng chứ không phải vài tuần.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cũng đã phê duyệt việc sử dụng bộ xét nghiệm virus cho kết quả sau 45 phút.

Vợ chồng Phó Tổng thống Mike Pence đã làm xét nghiệm nCov sau khi một nhân viên của ông nhiễm virus. Văn phòng báo chí của ông hôm 21/3 thông báo, phó tổng thống và vợ có kết quả âm tính với nCov.

Ấn Độ ban lệnh giới nghiêm kéo dài 14 giờ, từ 1h30 đến 15h30 hôm 22/3, để hạn chế virus Vũ Hán lây lan trong bối cảnh nước này ghi nhận hơn 300 ca nhiễm nCoV. Động thái này được Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho là thử nghiệm quan trọng với một quốc gia về khả năng chống lại đại dịch.

Tại châu Phi, số ca nhiễm bệnh lên tới hơn 1.000, khiến nhiều chuyên gia lo ngại vì hệ thống y tế ở châu lục này yếu kém. Trung Đông vẫn ở trong tình trạng báo động cao. Iran hiện là vùng dịch lớn nhất tại khu vực, với 21.638 ca nhiễm bệnh, trong đó 1.685 người đã tử vong. Nhưng Cộng hòa Hồi giáo Iran vẫn chưa ban hành các biện pháp mạnh mẽ nhằm ngăn dịch lây lan.

Theo AFP
Hải Lam dịch và biên tập