Bộ Nội vụ Ai Cập cho biết, khoảng 100 phần tử khủng bố đã nã đạn vào lực lượng cảnh sát Ai Cập trong một chiến dịch truy quét khủng bố của lực lượng an ninh hôm 20/10 tại Al-Bahariya, thuộc tỉnh Giza, khiến 16 cảnh sát thiệt mạng và 13 người bị thương.

Truyền thông Ai Cập ngày 22/10 đưa tin, khi cảnh sát tiếp cận một trại huấn luyện của các phần tử khủng bố tại khu vực sa mạc phía Tây thuộc tỉnh Giza, gần 100 tay súng đã nổ súng vào lực lượng an ninh.

Những đối tượng khủng bố này đã âm mưu tiến hành các vụ tấn công nhằm vào lực lượng an ninh và các nhà thờ Cơ đốc giáo trên khắp Ai Cập từ trại huấn luyện tại vùng sa mạc phía Tây. Tuy nhiên, lực lượng an ninh Ai Cập đã kịp thời ngăn chặn âm mưu này.

Theo các quan chức Ai Cập, ít nhất 54 người trong lực an ninh sát thiệt mạng, trong đó có 20 cảnh sát và 34 cai ngục. Lực lượng cảnh sát dường như đã rơi vào một cuộc phục kích được hoạch định cẩn thận bởi các chiến binh. Một số phần tử khủng bố đã bỏ trốn khỏi hiện trường và họ có thể không phải là người Ai Cập.

Ít nhất 54 cảnh sát đã thiệt mạng trong vụ tấn công. (Ảnh: AFP/Khaled Desouki)
Ít nhất 54 cảnh sát đã thiệt mạng trong vụ tấn công. (Ảnh: AFP/Khaled Desouki)

Lực lượng an ninh cũng phát hiện một số lượng lớn vật liệu nổ và vũ khí mà chúng dự định sẽ sử dụng để tấn công vào cảnh sát và người Cơ đốc giáo.

Cùng ngày, tòa án hình sự tỉnh Giza đã tuyên án tử hình 11 đối tượng vì các hành động kích động bạo lực, trong đó 4 đối tượng bị kết án vắng mặt. Cũng trong phiên xét xử, tòa đã tuyên án 25 năm tù giam đối với 14 đối tượng khác.

Vụ án trên xảy ra vào năm 2014 khi cơ quan công tố cáo buộc các bị cáo tham gia một nhóm bất hợp pháp, tấn công các quyền tự do cá nhân, sản xuất vật liệu nổ, 2 nhân viên cảnh sát tử vong và phá hủy 1 xe cảnh sát.

Ngoài ra, tòa án cũng tuyên phạt 10 năm tù giam đối với 1 bị cáo vị thành niên vắng mặt có tên Mahmoud Mohamed. Các bị cáo trong vụ án này đều có quyền kháng cáo.

Năm 2014, Chính phủ Ai Cập đã thành lập các tòa án đặc biệt chống khủng bố để giảm tải cho các thẩm phán và đẩy nhanh tốc độ xét xử các bị cáo trong những vụ án khủng bố.

Lần cuối cùng lực lượng an ninh Ai Cập chịu ảnh hưởng nặng nề bởi một loạt các cuộc tấn công phối hợp của các chiến binh của nhóm Hồi giáo cực đoan vào tháng 7/2015, bao gồm các vụ đánh bom tự sát, chống lại quân đội và cảnh sát ở bán đảo Sinai, làm ít nhất 50 người thiệt mạng.

An Yên