Hôm thứ Năm (11/10), SCMP dẫn lời Tổng thư ký hành chính Hồng Kông Matthew Cheung, nói về con số “gây sốc và đau lòng”, trong bốn tháng bất ổn liên tiếp tại đặc khu này – gần 1/3 số người biểu tình bị cảnh sát bắt giữ đều dưới 18 tuổi.

2.379 người đã bị cảnh sát bắt giữ kể từ tháng Sáu, khi dự luật dẫn độ khơi mào phong trào biểu tình đòi dân chủ kéo dài suốt bốn tháng qua với bạo lực ngày càng gia tăng tại Hồng Kông, trong đó có 750 người bị bắt dưới 18 tuổi, và 104 người dưới 16 tuổi, chiếm khoảng 4,4%.

Con số trên đưa ra trong bối cảnh lãnh đạo Hồng Kông phải viện dẫn đến Pháp lệnh Quy định khẩn cấp từ thời thuộc địa Anh và ban hành đạo luật Cấm che mặt đầy tranh cãi có hiệu lực vào thứ Bảy tuần trước trong nỗ lực dập tắt nhiều tháng bất ổn ở đặc khu này.

Trước cáo buộc rằng đạo luật này như đang cố tình khiêu khích người biểu bình, Tổng thư ký hành chính Hồng Kông Matthew Cheung khẳng định đạo luật không phải là nỗ lực của chính phủ nhằm xóa sạch các cuộc biểu tình, tuy nhiên ông lại nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trao thêm quyền lực cho cảnh sát nhằm đối phó với tình huống bất ổn.

Đồng thời, ông Cheung cũng “kêu gọi phụ huynh, giáo viên và bạn bè… giúp khuyên nhủ người trẻ tuổi không nên tham gia các hành vi phạm pháp hay bạo lực và tránh xa các phòng tuyến cảnh sát, để tránh rơi vào tình huống nguy hiểm giữa các chiến dịch bắt giữ người của cảnh sát, tránh bị thương hoặc bị bắt và phá hủy tương lai của chính mình”.

Matthew Cheung nói về những con số “gây sốc và đau lòng” (ảnh: Nora Tam).

Giới chức Hồng Kông cũng công bố các con số thiệt hại do người biểu tình gây ra, như tháo dỡ 42km các rào chắn đường – tương đương chiều dài cuộc đua marathon tiêu chuẩn, xới tung 2.600m2 gạch lát vỉa hè, và làm hư hại khoảng một phần năm đèn giao thông trên toàn thành phố.

Đám đông những người biểu tình quá khích còn nhắm vào hệ thống tàu điện đặc khu, làm hỏng hoặc phá hủy 2.400 máy bán vé và cửa quay, và đập vỡ 900 camera quan sát tại 83 trên 94 trạm tàu điện.

Cảnh sát chống bạo động giám sát giao thông trên đường Nathan, Mong Kok (ảnh: Sam Tsang).

Ông Cheung cho biết sắp tới chính quyền sẽ tập trung vào các chính sách liên quan đến vấn đề sinh kế, như nhà ở và xóa đói giảm nghèo, vốn được xem là “nguyên nhân sâu xa” gây bất mãn trong cộng đồng.

Một nguồn thạo tin cũng cho hay chính phủ sẽ sớm công bố các chính sách mới trong thời gian tới nhằm “thu hút sự chú ý của công chúng… và đưa xã hội trở lại bình thường”.