Một cuộc thăm dò dân ý gần đây cho thấy trung bình cứ 10 người thì có hơn 6 người tin rằng Hoa Kỳ cần một đảng chính trị (bên) thứ ba để cạnh tranh với Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ vì các đảng này hiện đang làm quá tệ, theo bài viết trên trang Sound of Hope.

Trong cuộc thăm dò mới nhất của Gallup công bố hôm 15/2, có một câu hỏi được đặt ra: “Nếu đảng chính trị các bên làm việc kém cỏi như vậy nhưng lại đại diện cho người dân Mỹ, liệu bạn có cần đến một đảng chính trị thứ ba không?”. Chỉ 33% số người được hỏi cho rằng họ đang cảm thấy rằng cả hai đảng chính trị lớn đang làm tốt công việc đại diện cho công chúng. Và 62% người được hỏi trả lời cần một đảng chính trị thứ ba.

Con số này cao hơn 5% so với cuộc thăm dò cuối cùng vào tháng 9 năm ngoái, lập nên mức cao kỷ lục lịch sử. Cuộc thăm dò cũng cho thấy một nửa số người được hỏi tự cho mình là nhân sĩ độc lập về mặt chính trị, đây là một kỷ lục mới khác. Sự ủng hộ của dư luận hiện nay đối với Đảng Cộng hòa đã giảm xuống còn 37%, trong khi 48% nhìn nhận tích cực về Đảng Dân chủ.

Gallup lần đầu tiên đặt câu hỏi về sự cần thiết của một đảng chính trị thứ ba vào năm 2003. Vào thời điểm đó, hầu hết người Mỹ không cho rằng điều đó là cần thiết, với 56% nói rằng các bên đang làm tốt công việc đại diện cho người dân Mỹ và 40% số người nói rằng họ cần nó.

Trong một số năm bầu cử – 2006, 2008 và 2012 – người Mỹ đã dần nhận thức về việc liệu có cần một đảng chính trị thứ ba hay không, và kể từ năm 2012 đến nay, người Mỹ luôn ủng hộ ý tưởng này.

Trong những năm gần đây, sau khi cựu Tổng thống Trump nổi lên từ cuộc bầu cử sơ bộ hiếm hoi của Đảng Cộng hòa và cuối cùng giành chiến thắng tiến vào Tòa Bạch Ốc, các cuộc thảo luận giữa các chính trị gia nặng ký về đảng chính trị thứ ba cũng đã tăng lên trong những năm gần đây. Một số cựu đảng viên Cộng hòa đã thảo luận về việc thành lập một đảng chính trị thứ ba chống lại Tổng thống Trump. Những người khác nguyện ý đi theo ông Trump thì muốn thành lập một đảng chính trị thứ ba dưới sự dẫn dắt của ông. Tuy nhiên, ông Trump và các cố vấn của ông gần đây đã bày tỏ quan niệm rằng họ sẽ không đi theo con đường này.

Một cuộc thăm dò khác gần đây đã cho thấy kết quả rằng nếu ông Trump muốn kiến lập một đảng mới, hơn 2/3 số đảng viên Cộng hòa sẽ tham gia hoặc cân nhắc tham gia đảng chính trị của ông. 

Trong một cuộc thăm dò của Gallup, phần lớn những người được hỏi thuộc Đảng Dân chủ cho biết họ không cần đảng chính trị thứ ba và 70% những người độc lập muốn có đảng chính trị thứ ba. Trong số đó, 63% đảng viên Cộng hòa muốn có bên thứ ba. Số lượng đảng viên Cộng hòa hiện tại muốn thành lập bên thứ ba đã tăng đáng kể so với 40% của 6 tháng trước.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy trong số 10 người được phỏng vấn thì có gần 7 người vẫn coi cựu Tổng thống Trump là lãnh đạo của Đảng Cộng hòa. Họ hy vọng rằng định hướng phát triển của Đảng Cộng hòa có lợi cho tương lai của ông Trump trong Đảng Cộng hòa. Nhiều đảng viên Cộng hòa và những người độc lập nghiêng về Đảng Cộng hòa hy vọng đảng này giữ vững các giá trị truyền thống hơn, trong khi những người của Đảng Dân chủ muốn đảng này giữ nguyên hiện trạng.

Cuộc bình chọn được thực hiện qua điện thoại từ ngày 21/1 đến ngày 2/2. Kết quả khảo sát dựa trên mẫu thử ngẫu nhiên gồm 906 người trưởng thành ở tất cả 50 tiểu bang và Washington, DC. Kết quả bao gồm 412 Đảng viên Cộng hòa và nhân sĩ độc lập nghiêng về Đảng Cộng hòa và 420 Đảng viên Dân chủ và nhân sĩ độc lập nghiêng về Đảng Dân chủ. Biên độ sai số trong việc lấy mẫu là 6 điểm phần trăm.

Có thể bạn quan tâm: