AFP đưa tin, các nhà lãnh đạo G7 họp tại Pháp hôm thứ Hai (26/8) đã lên tiếng ủng hộ quyền tự trị của Hồng Kông theo nguyên tắc “Một quốc gia, Hai chế độ”, đồng thời kêu gọi chính phủ đặc khu thể hiện sự kiềm chế tránh bạo lực và thương vong.

“G7 tái khẳng định sự tồn tại và tầm quan trọng của thỏa thuận Trung-Anh năm 1984 về Hồng Kông và kêu gọi tránh xa bạo lực”, G7 cho biết trong một tuyên bố chung được công bố vào cuối hội nghị ở Biarritz, tây nam nước Pháp.

Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson nói với các phóng viên rằng các nhà lãnh đạo của Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Hoa Kỳ và Pháp đều “quan ngại sâu sắc” về tình hình ở Hồng Kông.

“Các quốc gia G7 đều ủng hộ sự ổn định và thịnh vượng của Hồng Kông và chúng tôi tiếp tục cam kết với mô hình Một quốc gia, Hai chế độ”, AFP trích dẫn lời ông Johnson.

Hồng Kông đang đối mặt với tình trạng bế tắc nghiêm trọng sau hơn hai tháng người dân biểu tình phản đối dự luật dẫn độ. Nếu dự luật được thông qua, người dân thành phố và cả khách du lịch cũng có nguy cơ bị bắt giữ và đưa sang Trung Quốc đại lục xét xử, nơi nổi tiếng với những phiên tòa không công bằng. Về sau, người dân Hồng Kông đã phát triển thành phong trào dân chủ, những cuộc đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh thường xuyên xảy ra.

Hôm thứ Hai, cảnh sát đã sử dụng vòi rồng để giải tán những người biểu tình mà họ gọi là “cực kỳ bạo lực”. Theo Reuters, các cuộc biểu tình đã diễn ra trong nhiều năm qua tại Hồng Kông nhưng chưa bao giờ chính quyền lại sử dụng vòi rồng nhắm vào những người biểu tình. Hơn 20 cảnh sát bị thương và hàng chục người biểu tình bị bắt, trong đó có cả một em bé 12 tuổi, vì tội tụ tập trái phép, sở hữu vũ khí và tấn công cảnh sát.

videoinfo__video3.dkn.tv||5ee101ecc__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: