Nhóm 20 nền kinh tế lớn (G-20) đã nhất trí vào ngày Chủ nhật (16/6) về việc lập một khuôn khổ quốc tế, kêu gọi các thành viên tự nguyện tiến hành giảm ô nhiễm nhựa trên đại dương, một trong những mối đe dọa môi trường cấp bách nhất trên thế giới, theo Nikkei.

Thỏa thuận được đưa ra sau cuộc họp kéo dài 2 ngày của các bộ trưởng môi trường và năng lượng G-20, trong đó cũng có các cuộc thảo luận tập trung vào an ninh năng lượng sau các cuộc tấn công vào hai tàu chở dầu ở Trung Đông đã làm tăng giá dầu.

Các bộ trưởng môi trường của Nhóm 20 nền kinh tế lớn đã gặp nhau tại Karuizawa, Nhật Bản và đã đồng ý về một khung quốc tế về các bước tự nguyện giảm ô nhiễm nhựa trong đại dương. (Ảnh: Kyodo/Nikkei)

“Rác biển, đặc biệt là rác nhựa biển và vi nhựa, là một vấn đề đòi hỏi hành động khẩn cấp vì những tác động bất lợi của nó đối với hệ sinh thái biển, sinh kế, và các ngành công nghiệp bao gồm ngư nghiệp, du lịch và vận chuyển và có khả năng ảnh hưởng tới sức khỏe con người”, một thông cáo được đưa ra sau một cuộc họp tại Karuizawa, Nhật Bản.

Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản Yoshiaki Harada, người đồng chủ trì cuộc họp, đã gọi thỏa thuận này là một “thành tựu lớn” trong sự kiện hướng tới hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo G-20 vào cuối tháng này. Trong khuôn khổ quốc tế, mỗi quốc gia sẽ báo cáo tiến độ về các phương thức tự nguyện của họ và các giải pháp giảm thải. 

Điểm đến cuối của rác thải nhựa là đại dương, và những động vật biển như cá heo và rùa biển đã nuốt chửng chúng. Vi nhựa có kích thước dưới 5 milimet có thể tích lũy trong cá có khả năng gây độc hại cho con người.

Khoảng 300 triệu tấn chất thải nhựa được sản xuất mỗi năm, trong đó 8 triệu tấn đổ về các đại dương trên thế giới, theo Liên Hợp Quốc. Hầu hết chất thải đó đến từ các quốc gia châu Á, bao gồm các thành viên G-20 là Trung Quốc và Indonesia.

Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản, ông Hiroshige Seko, người đồng chủ trì cuộc họp với ông Harada, đã tuyên bố hôm thứ Bảy rằng Nhật Bản sẽ yêu cầu các doanh nghiệp tính phí cho túi sử dụng một lần vào tháng Tư (2020) để giúp giảm chất thải.

Thông cáo hôm Chủ nhật cũng đề cập đến vụ tấn công hai tàu chở dầu hôm thứ Năm ở Eo biển Hormuz, một sự cố gây lo ngại về căng thẳng ở Trung Đông và khiến giá dầu thế giới tăng vọt.

G-20 bao gồm: Argentina, Australia, Brazil, Britain, Canada, Trung Quốc, Pháp, Đức, Ấn Độ, Indonesia, Italy, Nhật Bản, Mexico, Nga, Ả Rập Xê Út, Nam Phi, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu.

Kim Chung

Từ Khóa: