Nhà báo công dân Trung Quốc Trương Triển cuối năm ngoái đã bị kết án 4 năm tù chỉ vì đưa tin về các biện pháp chống COVID-19 thất bại của Trung Quốc và chỉ trích ĐCSTQ đã che đậy sự bùng phát của virus. Fox News phân tích rằng có thể không lâu nữa Trung Quốc sẽ không còn những bản báo cáo sự thật tương tự như Trương Triển, trang Vision Times cho hay.

Tờ New York Times đưa tin trong tuần này, luật sư của Trương Triển cho biết cô đã bắt đầu tuyệt thực trong tù từ cuối tháng 7. Cô Trương sẽ không kháng cáo, bởi vì theo quan điểm của cô, quá trình kháng cáo cũng là một trò lừa đảo. Cô cho rằng ở Trung Quốc không hề có tự do báo chí, truyền thông chính thống chỉ là cái loa tuyên truyền của ĐCSTQ. 

Fox News viết: “Với những phóng viên công dân như Trương Triển, mọi người biết về COVID-19 nhiều hơn là ĐCSTQ muốn thế giới bên ngoài biết. ĐCSTQ đã thất bại trong việc ngăn chặn những công dân rất dũng cảm này. Họ đã nói lên sự thật”.

Để thế giới bên ngoài biết sự thật, cô Trương và các phóng viên công dân khác đã liều mình xâm nhập “vùng cấm”; một vài người trong số họ đã bị chính quyền bắt cóc và một số bị bỏ tù. Việc ĐCSTQ bỏ tù Trương Triển, Chu Duy Lâm và một số nhà báo khác đã bị các nhà quan sát quốc tế nhất trí lên án. Tuy nhiên, nhiều người cũng lo ngại rằng có thể không lâu nữa sẽ không còn những báo cáo chân thật như cô Trương Triển ở Trung Quốc.

Fox News cho biết: “Sau khi Tập Cận Bình thanh lọc toàn diện Trung Quốc và đóng cửa quan hệ với các nước trên thế giới, chúng ta sẽ không bao giờ biết về Trung Quốc. Chỉ có một số nhà báo công dân Trung Quốc, và ĐCSTQ hoàn toàn có thể để họ biến mất vĩnh viễn. Hiện chúng ta vẫn có thể nghe thấy sự thật về Trung Quốc. Nhưng cuối cùng thì chúng tôi sẽ không nghe thấy điều đó nữa, và Trung Quốc sẽ trở nên khép kín hơn hiện nay”.

Về cách đối xử với nhà báo, Trung Quốc đứng thứ tư trong các quốc gia đã bỏ tù nhà báo nhiều nhất thế giới. Theo Tổ chức Phóng viên Không Biên giới, Trung Quốc chỉ đứng thứ 177 trong bảng xếp hạng của 180 quốc gia về Tự do báo chí.

Tổ chức  Phóng viên không biên giới viết: “Năm 2021, Trung Quốc vẫn sẽ là nhà tù lớn nhất thế giới dành cho những người bảo vệ tự do báo chí. Hiện tại, hơn 115 người đã bị giam giữ với điều kiện giam giữ đang đe dọa tính mạng của họ. Hướng dẫn viên du lịch Tây Tạng Kunchok Jinpa đã chết trong tù vào tháng 2 năm nay vì cung cấp tin tức cho truyền thông nước ngoài. Người đoạt giải Nobel Hòa bình Lưu Hiểu Ba và blogger bất đồng chính kiến ​​Dương Đồng Ngạn cũng bị ngược đãi đến chết trong các nhà tù ở Trung Quốc”.

Bài báo của “Fox” dự đoán rằng ĐCSTQ sẽ cố gắng kéo dài mạng sống của cô Trương Triển, và thậm chí bức thực nếu cần thiết, bởi vì tên của cô hiện đã được cộng đồng quốc tế biết đến.