Tờ Financial Times đưa tin hôm thứ Hai 6/3, Bắc Kinh đang kêu gọi giới chính trị Hồng Kông quan tâm đến việc tranh cử vào Quốc hội Trung Quốc hãy từ bỏ hộ chiếu phương Tây. Điều này nhằm loại bỏ ảnh hưởng từ nước ngoài và tăng cường nỗ lực kiểm soát Hồng Kông.

Báo cáo dẫn lời những người quen thuộc với vấn đề này nói rằng ít nhất một đại biểu Quốc hội của Hồng Kông đã bị từ chối tái tranh cử vì ông mang hộ chiếu Anh – BNO. Một cựu đại biểu Quốc hội khác nói rằng, mặc dù Bắc Kinh trước đây đã tuyên bố những người có BNO vẫn đủ tư cách để tranh cử vào Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc, nhưng thực ra là họ sẽ bị loại bỏ hoặc không được tranh cử.

Trong khi đó, công dân Hồng Kông mang hộ chiếu Trung Quốc thì vẫn có tư cách nhận được hộ chiếu BNO, đây là con đường tắt trở thành công dân Anh. Nhiều người Hồng Kông cũng có hộ chiếu Canada, Úc hoặc Mỹ.

Báo cáo cho biết, áp lực từ bỏ hộ chiếu nước ngoài xuất phát từ chính sách “những người yêu nước quản lý Hồng Kông” của Bắc Kinh, khi Trung Quốc tìm cách loại bỏ các chính trị gia Hồng Kông có quan hệ chặt chẽ với phương Tây khỏi các vị trí quan trọng. Các quy tắc này cũng áp dụng cho các cuộc bầu cử vào Hội đồng Lập pháp của Hồng Kông. Hội đồng Lập pháp của Hồng Kông trên thực tế được tuyển chọn từ  các nhà lập pháp thân Bắc Kinh.

Lưu Triệu Giai, phó chủ tịch Hiệp hội Nghiên cứu Hồng Kông, Ma Cao và Trung Quốc bán chính thức, cho biết việc mang hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ thông hành có thể là một rủi ro an ninh. Ông nói: “Trung Quốc đang đối mặt với các mối đe dọa an ninh quốc gia ngày càng tăng từ Mỹ và phương Tây. Việc Vương quốc Anh cung cấp hộ chiếu BNO sẽ tạo ra các vấn đề về mức độ trung thành”.