Theo hãng Thông tấn Đức DW hôm 24/6, hai cầu thủ đội Thụy Sĩ là Granit Xhaka và Xherdan Shaqiri có thể bị cấm thi đấu 2 trận vì ra dấu biểu tượng chủ nghĩa quốc quyền (nationalist) Albania trong khi ăn mừng bàn thắng ở trận gặp Serbia (hôm 23/6).  

Trước đó, sau khi ghi bàn vào lưới Serbia, Granit Xhaka và Xherdan Shaqiri đã ăn mừng pha lập công của mình bằng cách bắt chéo 2 cánh tay và bàn tay tạo thành hình đại bàng 2 đầu. Đây cũng chính là biểu tượng xuất hiện trên lá cờ của chủ nghĩa quốc quyền Albania.

Theo CNN, cả hai cầu thủ này đều là người gốc Albania và Kosovo, nơi đã đơn phương tuyên bố độc lập với Serbia dù nằm ngay trong lãnh thổ nước này. Xhaka có bố mẹ là người Albania, nhưng sinh ra ở Thụy Sĩ. Shaqiri sinh ra ở Kosovo, trên giày thi đấu của cầu thủ này có in cờ Thụy Sĩ bên giày trái và cờ Kosovo bên giày phải.

Hành động ăn mừng này có thẻ sẽ dẫn đến căng thẳng chính trị do những mâu thuẫn đã tồn tại trong nhiều thế kỷ qua giữa những người Serbia và người Albania gốc Kosovo ở vùng Balkan.

Trả lời phỏng vấn sau khi trận đấu Thụy Sĩ – Serbia kết thúc, Shaqiri cho biết: “Bàn thắng này tôi dành tặng cho gia đình. Cách ăn mừng không chỉ là một thông điệp gửi tới đối thủ”.

FIFA điều tra 2 cầu thủ Thụy Sĩ có màn ăn mừng bàn thắng tại World Cup 2018 mang ẩn ý chính trị
Hình ảnh lá cờ Kosovo in trên giày phải của Xherdan Shaqiri. (Ảnh: CNN)

Ngay sau đó, Huấn luyện viên trưởng đội tuyển Sebia, Mladen Krstajic đã cáo buộc 2 cầu thủ Thụy Sĩ này vì hành động “gây rối đám đông và thể hiện các thông điệp chính trị và xúc phạm”. Liên đoàn bóng đá Serbia cũng đã gửi đơn khiếu nại lên FIFA.

Nói về vấn đề này, Shaqiri và Xhaka khẳng định họ không có ý khiêu khích. Xhaka không quan tấm đến các chỉ trích này, và nhấn mạnh, đó là hành động dành cho “người dân nước tôi, những người luôn ủng hộ tôi, những người không phớt lờ tôi ở quê hương của bố mẹ tôi”.

Shaqiri nói: “Chúng tôi là cầu thủ bóng đá, không phải chính trị gia. Đôi khi cảm xúc lấn át các cầu thủ và rất nhiều lần chúng tôi thể hiện cảm xúc của mình trên sân”.

Hiện FIFA không đưa ra bình luận về vấn đề này nhưng đang điều tra kỹ lưỡng vụ việc. Theo quy định của FIFA, tất cả thông điệp hay biểu tượng chính trị trên sân cỏ đều không được phép. Những cầu thủ vi phạm có thể bị truất quyền thi đấu 2 trận.

Kosovo là khu vực có đa số người dân gốc Albania. Chiến tranh Kosovo là cuộc xung đột vũ trang đẫm máu giành độc lập và quyền kiểm soát Kosovo xảy ra từ 1989 -1999 giữa người Albani và lực lượng quân đội Serbia.

Đến nay, Kosovo cũng mới chỉ được vài chục nước công nhận. Nhiều quốc gia khác trong đó có Nga và Trung Quốc đã phản đối việc Kosovo đơn phương tuyên bố độc lập vì nó sẽ tạo tiền lệ cho việc ủng hộ dùng vũ trang để chia cắt đất nước, vi phạm nghị quyết 1244 HĐBA/LHQ, coi nhẹ tính hợp pháp của đường biên giới đã được quốc tế công nhận.

Bạch Dương