Ngày 1/11, thông báo từ Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) cho biết họ đang tìm kiếm thông tin về người đàn ông Uzbekistan thứ 2 có liên quan tới vụ khủng bố đẫm máu nhất tại New York kể từ sau vụ 11/9.

Đối tượng đầu tiên Sayfullo Saipov bị bắt ngay tại hiện trường đã bị kết tội tấn công khủng bố tại New York dưới danh nghĩa lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Mở rộng cuộc điều tra về việc này cơ quan điều tra FBI thông báo đang tìm kiếm thông tin về người đàn ông thứ hai có tên Mukhammadzoir Kadirov, 32 tuổi, được cho là có liên quan tới vụ tấn công khủng bố này làm 8 người thiệt mạng và 15 người khác bị thương.

Những cáo buộc của liên bang tại tòa án dân sự, trong đó nêu chi tiết việc Saipov nói rằng y được “truyền cảm hứng” từ các đoạn băng video của IS.

Ngoài ra, điều tra của các quan chức cảnh sát cho biết Saipov có vẻ có liên quan tới một số nhân vật đang là đối tượng của các cuộc điều tra khủng bố.

Các nhà điều tra trong lĩnh vực chống khủng bố cũng đang tìm kiếm xem liệu Saipov có quan hệ thực sự với các tổ chức khủng bố hay không, và họ được biết từ nguồn tin của những người thân cận với đối tượng này rằng trong những năm qua y ngày càng có thiên hướng cực đoan.

Hiện trường vụ tấn công khủng bố tại New York. (Ảnh: AFP)
Hiện trường vụ tấn công khủng bố tại New York. (Ảnh: AFP)

Hồ sơ luận tội Saipov cho thấy y lên kế hoạch vụ tấn công này từ 1 năm trước và cách đây khoảng 2 tháng nghi phạm quyết định sử dụng xe bán tải làm phương tiện gây án. Nghi phạm chọn ngày lễ Halloween để thực hiện vụ tấn công vì y tin rằng sẽ có nhiều người xuống đường tham gia lễ hội.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố về việc xem xét đưa kẻ sát nhân Saipov tới nhà tù của Mỹ ở Vịnh Guantanamo, Cuba, nơi y sẽ phải đứng trước tòa án quân sự.

An Yên