Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (23/3) đã buộc tội và trừng phạt 9 người Iran và một công ty của Iran vì đã cố gắng xâm nhập vào hàng trăm trường đại học trên toàn thế giới, hàng chục công ty và các bộ phận của chính phủ Hoa Kỳ, bao gồm cơ quan điều tiết năng lượng chính, theo Reuters.

Theo Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, các cuộc tấn công trên mạng đã bắt đầu ít nhất từ năm 2013, đã đánh cắp hơn 31 terabytes dữ liệu học thuật và sở hữu trí tuệ từ 144 trường đại học Hoa Kỳ và 176 trường đại học ở 21 quốc gia khác. Cuộc tấn công được mô tả là một trong những chiến dịch hack lớn nhất được nhà nước tài trợ từng bị truy tố.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết họ đang áp đặt lệnh trừng phạt đối với 9 người và Viện Mabna, một công ty bị cáo buộc nhằm mục đích giúp các tổ chức nghiên cứu Iran ăn cắp thông tin.

Phó Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Rod Rosenstein nói rằng 9 người Iran được coi là những kẻ lưu vong có thể bị dẫn độ ở hơn 100 quốc gia nếu họ đi ra khỏi Iran.

“Các nhà chức trách sẽ điều tra và truy tố những kẻ tham gia gây hấn nhằm vào những sáng chế của Mỹ bằng cách thâm nhập vào hệ thống máy tính của chúng tôi và trộm cắp tài sản trí tuệ”, ông Rosenstein cho biết tại một cuộc họp báo.

Ông nói vụ việc “sẽ làm gián đoạn hoạt động hacker của các bị cáo và ngăn chặn các tội phạm tương tự”.

Phó Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Rod Rosenstein
Phó Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Rod Rosenstein nói rằng 9 người Iran được coi là những kẻ lưu vong có thể bị dẫn độ ở hơn 100 quốc gia nếu họ đi ra khỏi Iran. (Ảnh: Reuters)

Các hacker đã không bị cáo buộc là trực tiếp làm việc cho chính phủ Iran. Thay vào đó, họ bị buộc tội hình sự tiến hành chủ yếu thông qua Viện Mabna thay mặt cho Lực lượng Cảnh sát Cách mạng Hồi giáo, lực lượng quân sự ưu tú được chỉ định để bảo vệ nền thần học Shi’ite của Iran.

Không có phản ứng tức thì nào đối với các cáo buộc và lệnh trừng phạt trên các phương tiện truyền thông nhà nước của Iran.

Hacker Iran đã nhắm mục tiêu tới các tài khoản email của hơn 100.000 giáo sư trên toàn thế giới, một nửa nằm ở Hoa Kỳ và đã làm tổn hại khoảng 8000 người trong số họ. Các hacker cũng nhắm mục tiêu Bộ Lao động Hoa Kỳ, Liên Hợp Quốc và các hệ thống máy tính của các tiểu bang Hoa Kỳ ở Hawaii và Indiana, các công tố viên cho biết.

9 người Iran được coi là những kẻ lưu vong có thể bị dẫn độ ở hơn 100 quốc gia nếu họ đi ra khỏi Iran. (Ảnh: Reuters)

Hành động này là một phần trong nỗ lực của các quan chức an ninh mạng cao cấp tại Nhà Trắng và chính phủ Hoa Kỳ để trừng phạt các cá nhân và tổ chức nước ngoài về tội hacker độc hại.

Lệnh trừng phạt được tuyên bố một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bổ nhiệm ông John Bolton, cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc, người rất hoài nghi về thỏa thuận hạt nhân quốc tế năm 2015 với Iran, làm cố vấn an ninh quốc gia mới của ông.

Bộ Tư pháp hôm thứ Sáu (23/3) đã cảnh báo các công ty cơ sở hạ tầng Internet quan trọng về các cuộc tấn công của Iran, một giám đốc điều hành của một công ty nhận được cảnh báo. Các quan chức cho biết cuộc trả đũa có khả năng nhất là các cuộc tấn công từ chối dịch vụ trên các trang web để phá hoại việc thương mại và truyền thông.

Trung tâm an ninh mạng quốc gia của Anh cho biết trên Twitter rằng Viện Mabna “gần như chắc chắn có trách nhiệm cho các cuộc tấn công mạng nhằm vào các trường đại học trên thế giới”.

Các biện pháp trừng phạt và buộc tội này là lần thứ tư trong vài tháng qua của chính quyền Tổng thống Trump đối với các cuộc tấn công không gian mạng lớn, một thực tiễn hiếm gặp trong chính quyền Obama.

Tuần trước, chính quyền đã cáo buộc chính phủ Nga về các cuộc tấn công trên mạng kéo dài ít nhất trong hai năm nhằm vào mạng lưới điện của Mỹ. Washington đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với 19 người Nga và 5 nhóm khác, bao gồm cả các dịch vụ tình báo của Moscow vì can thiệp vào cuộc bầu cử Hoa Kỳ năm 2016 và các cuộc tấn công không gian mạng khác.

Minh Đức