Chỉ còn 1 tuần trước ngày bầu cử tổng thống, Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) hôm qua 1/11 bất ngờ công bố hồ sơ điều tra những nghi vấn xung quanh việc cựu Tổng thống Bill Clinton ân xá cho một tài phiệt năm 2001. Người được ân xá là chồng của một nhà tài trợ cho đảng Dân chủ.

Trong thông báo trên website hôm 1/11, FBI cho biết: “Đợt công bố đầu tiên này bao gồm các tài liệu từ hồ sơ của FBI liên quan đến tổ chức phi lợi nhuận William J. Clinton. Các tài liệu này được tập hợp từ cuộc điều tra năm 2001 của FBI liên quan đến việc Tổng thống Bill Clinton ân xá cho Marc Rich, tên đầy đủ là Marcell David Reich, hồ sơ khép lại vào năm 2005. Hồ sơ được lật lại nhằm bảo vệ quyền riêng tư cá nhân và các quy tắc bảo mật”, theo New York Times.

Loạt tài liệu dày 129 trang liên quan tới cuộc điều tra về lệnh ân xá ông Bill Clinton dành cho ông Marc Rich, một nhà buôn Mỹ. Cuộc điều tra này đã khép lại năm 2005 nhưng không đưa ra bất cứ cáo buộc nào.

Ông trùm hàng hóa Rich qua đời năm 2013. Ông này từng chạy sang Thụy Sĩ sau khi đối mặt với một số cáo buộc, trong đó có trốn thuế vào năm 1983. Việc ông Clinton ân xá cho Rich vào những ngày cuối cùng nhiệm kỳ đã làm dấy lên nghi vấn bởi vợ cũ của Rich, bà Denise Rich, là một nhà tài trợ lớn cho đảng Dân chủ. Bà Denise được cho là đã ủng hộ 450.000 USD cho thư viện tổng thống Clinton và hơn 100.000 USD cho chiến dịch chạy đua vào Thượng viện của bà Hillary Clinton.

Trong sự việc liên quan tới ông Rich, vấn đề gây tranh cãi nhất là chuyện ông Bill Clinton đã ký lệnh ân xá cho ông này vào đúng ngày cuối cùng ông tại nhiệm, tức là ngày 20/1/2001. Sau đó, FBI đã mở cuộc điều tra về lệnh ân xá này.

Trong văn bản yêu cầu mở cuộc điều tra về vụ việc tại thời điểm ấy có ghi, người vợ cũ của ông Rich, bà Denise Eisenberg Rich, “đã luôn là một nhà tài trợ chính trị cỡ lớn với đảng Dân chủ, và những khoản tài trợ đó rất có thể đã nhằm gây ảnh hưởng trong lệnh ân xá với đối tượng lẩn trốn này”, theo USA Today.

Một số khoản tài trợ đã dành cho quỹ William J. Clinton Presidential Foundation, tên trước đây của quỹ Clinton Foundation.

Theo đó trong tài liệu đề ngày 15/2/2001 của FBI cho rằng: “Có vẻ như các thủ tục và tiêu chuẩn của lệnh ân xá đã không được tuân thủ đúng quy định”.

Thời điểm ‘nhạy cảm’

Theo hãng tin AFP, động thái này rõ ràng gây bất ngờ khi chỉ còn khoảng 1 tuần nữa là diễn ra ngày bầu cử tổng thống Mỹ mà vợ ông Bill Clinton, bà Hillary đang là một ứng cử viên được cho là có khả năng đắc cử rất lớn.

Có thể thấy động thái này sẽ gây phẫn nộ với đảng Dân chủ khi mới đây họ đã chỉ trích FBI về việc mở lại cuộc điều tra hàng trăm ngàn email liên quan tới bà Clinton.

Mặc dù các tài liệu liên quan tới ông Rich đã được công bố trên mạng từ ngày 31/10, nhưng không ai chú ý lắm. Chỉ đến khi nó được đưa lại ngày 1/11 lên một tài khoản Twitter của bộ phận quản lý về Đạo luật tự do thông tin (FOIA) của FBI thì dư luận bắt đầu quan tâm.

Người phát ngôn của bà Hillary Clinton, ông Brian Fallon cho rằng việc thiếu thời hạn chót cho quá trình xử lý các tài liệu vừa công bố là điều rất lạ lùng.

Tuy nhiên FBI cho biết các tài liệu này đã được công bố ngay sau khi chúng được xử lý xong. Thông cáo của FBI cho biết đây mới chỉ là những thông báo “sơ bộ”, và có thể sẽ còn tiếp tục có thêm các tài liệu khác nữa.

Dương Lương tổng hợp

Xem thêm: