Theo các tài liệu mới được công bố, FBI chỉ “tin tưởng ở mức trung bình” (medium confidence) đối với cựu điệp viên người Anh Christopher Steele, và coi hồ sơ chống Trump khét tiếng của ông chỉ mới được chứng thực ở mức “tối thiểu” (minimally corroborated).

Việc đánh giá được thực hiện trong một tài liệu được gọi là Báo cáo Xác thực Nguồn Nhân lực, được FBI công bố trên kho lưu trữ hồ sơ trực tuyến của mình vào đầu tuần trước.

“Độ tin cậy trung bình thường có nghĩa là thông tin có nguồn gốc đáng tin cậy nhưng không đủ chất lượng hoặc được chứng thực đủ để đảm bảo mức độ tin cậy cao hơn”, phụ lục cho báo cáo viết, có vẻ như đã được viết sau ngày 9/2/2017.

Hồ sơ Steele đã trở thành một chủ đề tranh cãi kể từ khi nó được công bố vào ngày 10/1/2017. Hồ sơ dày 35 trang cáo buộc có một âm mưu lớn giữa Chiến dịch Trump và chính phủ Nga và tuyên bố rằng điện Kremlin có tài liệu tống tiền về Tổng thống Donald Trump.

Cựu điệp viên MI6 Christopher Steele – tác giả của Hồ sơ Steele, đã làm việc như một nhà thầu phụ cho tỷ phú Nga và ông trùm nhôm Oleg Deripaska.

Công ty của Steele, Orbis Business Intelligence, được thuê bởi một hãng luật làm việc cho Deripaska vào năm 2012, đánh dấu sự bắt đầu của một mối quan hệ kéo dài ít nhất trong suốt năm 2016 theo Solomon.

Ông Steele được giao nhiệm vụ nghiên cứu một đối thủ kinh doanh của Deripaska, tuy nhiên công việc của Steele cho tỷ phú người Nga đã “tiến hóa” đến mức mà cựu điệp viên người Anh đã thay mặt Deripaska giao tiếp với chính quyền Obama.

Cuối cùng, Steele và Trợ lý Phó Tổng chưởng lý Mỹ Bruce Ohr đều có liên lạc với đầu sỏ chính trị Nga, gần đây nhất là tháng 2/2016, trong đó có nỗ lực để xin một Visa cho Deripaska tham dự một cuộc họp hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương ở Mỹ.

Deripaska hiện bị cấm ở Hoa Kỳ, là một trong nhiều người Nga bị xử phạt vào tháng 4 với cáo buộc can thiệp bầu cử năm 2016.

Trong khi đó, ông Ohr đã bị giáng chức hai lần sau khi Tổng thanh tra của Bộ Tư pháp phát hiện ra ông đã nói dối về sự tham gia của ông với công ty nghiên cứu đối lập Fusion GPS. Đồng sáng lập của công ty này là ông Glenn Simpson, người đã thuê Steele.

Người vợ có liên kết với CIA của Ohr, bà Nellie, cũng được Fusion sử dụng như là một phần trong nỗ lực chống Trump của công ty, và đã liên tục liên lạc với điệp viên cũ của Anh, ông Christopher Steele.

Như vậy, FBI dưới thời ông Comey có ít niềm tin vào hồ sơ Steele của GPS, và những chi tiết chống Trump trong hồ sơ chưa được xác minh, nhưng FBI đã sử dụng chúng để xin giấy phép FISA hòng theo dõi ông Trump và các cộng sự.

Một chi tiết khác cần lưu ý là chính Chiến dịch Clinton đã thuê GPS để “bôi bẩn” đối thủ là Chiến dịch Trump.

Tại sao việc Chiến dịch Cliton thuê hẳn một công ty để tạo hồ sơ giả bôi bẩn đối thủ cho đến nay vẫn chưa bị điều tra, trong khi người của Chiến dịch Trump chỉ mới gặp một người Nga với lời hứa “có thông tin bẩn” về bà Clinton (cuộc gặp Tháp Trump) đã bị điều tra lên bờ xuống ruộng?

Mỹ Khánh