Trang tin Christian Science Monitor cho biết Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vừa khởi động lại cuộc điều tra máy chủ email riêng của ứng cử viên Hillary Clinton khi chỉ còn 11 ngày nữa là diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Ngày 28/10, FBI thông báo với Nghị viện rằng họ đang điều tra xem liệu có thông tin mật trong số các email mới có liên quan đến bà Hillary Clinton khi bà còn làm Ngoại trưởng hay không.

Do Ngày Bầu cử đang đến rất gần, nên đây có lẽ được coi là quyết định kỳ lạ nhất mà FBI thực hiện trong lịch sử các cuộc bầu cử.

Trước đó, hồi tháng 7, FBI cho biết cuộc điều tra máy chủ riêng của bà Hillary đã kết thúc và dù không kết tội gì nhưng đã cảnh báo về sự bất cẩn của bà.

Nhưng thời điểm điều tra bây giờ là một điều bất thường. Sự việc tương tự từng diễn ra vào ngày 10/10/1972 khi FBI nghi vấn ủy ban tái tranh cử của Tổng thống Nixon có sự liên hệ với một chiến dịch gián điệp và phá hoại chính trị. Mặc dù vụ bê bối đó cuối cùng đã dẫn đến việc từ chức của Tổng thống Nixon, nhưng nó không có ảnh hưởng đáng kể đến cuộc bầu cử 1 tháng sau đó, và ông Nixon đã có một chiến thắng lớn.

Nhưng thời điểm đó mức độ cạnh tranh giữa các đảng phái thấp hơn đáng kể. Trong chiến dịch hiện tại, thông báo mới đây của FBI có thể gây tác động mạnh đến cuộc bầu cử.

Trang tin National Review đã gọi sự kiện này là “bất ngờ của tất cả những bất ngờ trong tháng 10”, vì không đời nào FBI lại công khai lại mở cuộc điều tra ngay trước một cuộc bầu cử tổng thống nếu các email chỉ chứa những thông tin không quan trọng.

Nhưng cũng không nhất thiết là như vậy. Tờ New York Times cho biết những email mới được phát hiện trong một chiếc máy tính thuộc cựu nghị sĩ Anthony Weiner – chồng của bà Huma Abedin, một phụ tá cấp cao của bà Hillary. Ông Anthony Weiner vốn đang là đối tượng điều tra của FBI về các tin nhắn quấy rối tình dục một bé gái ở North Carolina.

Giám đốc FBI James Comey nói trước Nghị viện rằng FBI đang thực hiện các biện pháp để quyết định xem những email đó có chứa thông tin mật hay không và cũng đánh giá xem tầm quan trọng của chúng thế nào.

Sau thông tin trên, bà Hillary đã tỏ vẻ bực bội, yêu cầu FBI làm rõ tuyên bố về vụ tái điều tra đối với mình.

Trong khi đó, đối thủ Donald Trump đánh giá cao quyết định của FBI, nhắc lại tuyên bố rằng bà Hillary không đủ tư cách tham gia cuộc bầu cử tổng thống.

Hạo Nhân