Trong bối cảnh ngày càng có nhiều mối đe dọa pháp lý phức tạp đang bao vây Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump và những phụ tá thân thiết của ông, mới đây vừa có thông tin: FBI khám xét bất ngờ resort của ông Trump, mở cả két an toàn.

Cựu tổng thống Mỹ đã xác nhận với Đài CNN rằng, FBI đã thực hiện lệnh khám xét tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach, bang Florida.

Ông Trump từ chối cho biết lý do các đặc vụ của Cơ quan Điều tra liên bang Mỹ (FBI) lại có mặt tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, nhưng nói rằng cuộc khám xét là bất ngờ, không được thông báo trước và “họ thậm chí còn mở cả két an toàn của tôi”.

Ông Trump nói trong một tuyên bố: “Ngôi nhà xinh đẹp của tôi, Mar-A-Lago ở Palm Beach, Florida, hiện đang bị bao vây, đột kích và chiếm đóng bởi một nhóm lớn các đặc vụ FBI”.

Ông Trump phát biểu đầy bất bình: “Chuyện như thế này chưa bao giờ xảy ra với một Tổng thống Mỹ trước đây”.

Ông Trump khẳng định ông đã làm việc và hợp tác với các cơ quan chính quyền có liên quan trong các vụ việc nên vụ khám xét nhà không báo trước mà FBI tiến hành, là không cần thiết và không thích hợp.

Theo CNN, ông Trump không có mặt ở Florida vào thời điểm FBI khám nhà. Bộ Tư pháp và Nhà Trắng từ chối bình luận về sự việc.

Theo CNN, một nguồn thạo tin cho biết, FBI bắt đầu khám xét nhà ông Trump vào sáng 8-8, và các đặc vụ tập trung vào các khu vực văn phòng làm việc và khu riêng của ông Trump. Trong khi đó, nguồn tin của báo The Guardian lại cho rằng, FBI thực hiện lệnh khám xét vào khoảng 18h theo giờ địa phương ngày 8-8, tức khoảng 5h sáng 9-8 (giờ Việt Nam).

Vụ việc có vẻ có liên quan đến cuộc điều tra về việc ông Trump mang theo một cách bất hợp pháp các tài liệu của Nhà Trắng đến Mar-a-Lago sau nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Theo Hãng tin Reuters, một nguồn tin nội bộ cho biết vào tháng 4/2022, Bộ Tư pháp Mỹ đã mở một cuộc điều tra ở giai đoạn đầu về việc ông Trump đưa các tài liệu chính thức liên quan đến tổng thống đến resort của mình ở Florida.

Ngày 26-7 vừa qua, ông Trump lần đầu trở lại thủ đô Washington sau khi rời Nhà Trắng 18 tháng trước, với bài phát biểu ngụ ý ông có thể tái tranh cử tổng thống vào năm 2024.