Thống đốc New York Andrew Cuomo gần đây đã gặp rắc rối vì che giấu số người chết do nhiễm Covid trong các viện dưỡng lão. Bộ Tư pháp Mỹ đã ra lệnh cho Cục Điều tra Liên bang (FBI) và các công tố viên liên bang của Quận phía Đông của New York mở một cuộc điều tra, theo Epoch Times ngày 18/2.

Theo báo cáo của Albany Times Union, chính quyền bang đã báo cáo thấp số liệu tử vong do dịch bệnh trong các viện dưỡng lão một cách nghiêm trọng. Sự việc tiếp tục lên men, theo tiết lộ của những người trong cuộc. Cuộc điều tra của FBI và các công tố viên hiện tập trung vào chiến dịch chống COVID-19 của tiểu bang. Hiện tại, cả thống đốc Cuomo và các thành viên cấp cao trong chiến dịch của ông ta đều không bị cáo buộc về bất kỳ hành vi sai trái nào.

Đội đặc nhiệm chống virus của Cuomo bao gồm: Giám đốc Sở Y tế bang New York Howard Zucker và Thư ký Thống đốc Melissa DeRosa. Trong số đó, DeRosa đã tiết lộ trong một cuộc họp video với các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ của bang vào tháng Hai, rằng chính quyền bang đã che giấu số người chết liên quan đến các viện dưỡng lão vào năm ngoái. Sau khi tin tức được tiết lộ, Cuomo đã bị cả hai đảng lên án và làm kích khởi cuộc thẩm tra của liên bang.

Theo  báo cáo của Albany United Times, cuộc điều tra của FBI và các công tố viên liên bang vẫn còn trong giai đoạn sơ khai; một phát ngôn viên của Văn phòng Luật sư Liên bang ở Brooklyn, Quận phía Đông của New York, nói rằng ông không thể xác nhận cũng không phủ nhận rằng cuộc điều tra đang được tiến hành. 

Cuomo phải đối mặt với sự giám sát của lưỡng đảng trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở viện dưỡng lão. Các nhà phê bình buộc tội Cuomo về chính sách tiếp nhận vào viện dưỡng lão được công bố vào ngày 25/3/2020, trực tiếp gây ra tỷ lệ tử vong cao trong các viện dưỡng lão. Chính sách này yêu cầu các viện dưỡng lão không được từ chối tiếp nhận bệnh nhân nhiễm COVID, bất kể khả năng tiếp nhận của các viện dưỡng lão và các yếu tố khác. Chính sách này sau đó đã bị thu hồi.

Vào cuối tháng 8/2020, Bộ Tư pháp đã yêu cầu một số thống đốc bao gồm cả Cuomo công bố dữ liệu về số ca tử vong trong các viện dưỡng lão trong thời gian xảy ra dịch bệnh.

Vào ngày 17/2/2021, Văn phòng Thống đốc của Cuomo đã công bố toàn văn cuộc gọi giữa các trợ lý cấp cao vào ngày 10/2. Những người tham gia trực tuyến bao gồm thư ký DeRosa của ông ta và các nghị sĩ đảng Dân chủ của tiểu bang. Các dân biểu đã nói chuyện với nhóm của thống đốc qua micrô, buộc họ giải thích tại sao họ không đáp ứng yêu cầu của Hội đồng Tiểu bang New York về dữ liệu tử vong trong viện dưỡng lão.

Theo New York Post, DeRosa đã thừa nhận qua điện thoại rằng chính quyền tiểu bang đã che giấu thông tin này trước các nhà lập pháp tiểu bang vào mùa hè năm ngoái, và nói rằng dữ liệu được giữ lại vì lo ngại rằng chính phủ liên bang có thể “sử dụng thông tin này chống lại chúng tôi”.

 .

“Về cơ bản, chúng tôi đóng băng (số liệu tử vong)”, DeRosa nói với các nhà lập pháp trong một cuộc gọi hội nghị, “Bởi vì chúng tôi không chắc mình sẽ cung cấp những gì cho Bộ Tư pháp, hay những gì chúng tôi cung cấp cho quý vị, và chúng tôi bắt đầu nói về việc liệu nó có thể được sử dụng để chống lại chúng tôi không, và chúng tôi không chắc liệu sẽ có cuộc điều tra hay không”.

Sau vụ bê bối ở viện dưỡng lão, một nhóm đảng viên Đảng Dân chủ bang đã yêu cầu Cuomo bị tước quyền khẩn cấp. Trên Đồi Capitol, Ted Cruz của Ủy ban Tư pháp Thượng viện và các thành viên khác của Đảng Cộng hòa (GOP) đã kêu gọi Quốc hội điều tra tình hình.

Nhưng Cuomo và nhóm của ông ta khẳng định rằng dữ liệu luôn được báo cáo chính xác.

Bản thân Cuomo sau đó đã làm rõ nhiều yêu cầu dữ liệu hơn từ các nhà lập pháp tiểu bang đã bị tạm hoãn trong khi chính phủ thực hiện các yêu cầu của liên bang. Cuomo cho biết tại cuộc họp báo rằng nhóm của ông đã nói với hội đồng nhà nước rằng các yêu cầu dữ liệu của họ cho hội nghị đã bị “tạm ngừng” và họ “hoàn toàn hợp tác” với yêu cầu dữ liệu đầu tiên của Bộ Tư pháp vào tháng 8 năm ngoái.

Cuomo cho biết nhóm của ông ta đã biết tin này sau khi đọc yêu cầu dữ liệu thứ hai từ Bộ Tư pháp trên tờ New York Post vào tháng 10 năm ngoái. “Chúng tôi thậm chí còn không nhận được bức thư này. Tờ NY Post đã gọi điện cho chúng tôi về bức thư này yêu cầu cung cấp thông tin về các viện dưỡng lão tư nhân, (nhưng) chúng tôi đã tự nguyện cung cấp thông tin này”.

Cuomo cũng đáp trả những lời chỉ trích liên quan đến chính sách về viện dưỡng lão của mình vào ngày 25/3/2020, nói với các phóng viên rằng nó dựa trên hướng dẫn của liên bang vào thời điểm đó. Thống đốc cho biết bệnh nhân chỉ được tiếp nhận đến những cơ sở thừa nhận có đủ khả năng tiếp nhận họ một cách an toàn.

Theo Cuomo, 98% trong số 365 viện dưỡng lão tiếp nhận bệnh nhân hồi phục từ các bệnh viện đã báo cáo có phơi nhiễm với virus trước khi bệnh nhân quay trở lại.

Phim tài liệu “Kế hoạch Đại dịch (phần 1)”: