Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang ngày càng bị nghi vấn về hoạt động của mình sau khi người đứng đầu cơ quan này gây bão bằng tuyên bố tiếp tục điều tra thư điện tử của bà Hillary Clinton, và như thể chưa đủ, một số đặc vụ còn đang tính cách mở rộng điều tra sang Quỹ Clinton. 

Việc Giám đốc FBI James Comey thông báo sẽ xem xét thêm các email của bà Hillary trong cuộc điều tra máy chủ email riêng của ứng cử viên tổng thống này có lẽ là quá đủ để gây xáo trộn cho những ngày cuối cùng của chiến dịch tranh cử tại Mỹ.

Theo trang tin Washington Post, lời giải thích của ông Comey với Nghị viện Mỹ cho việc xem xét lại các email đó là hơi mù mờ, và điều đó rõ ràng đã có những tác động tiêu cực đến chiếc dịch tranh cử của bà Hillary.

Nhưng cũng kể từ ngày đó, hành vi của FBI đang ngày càng gặp nhiều “búa rìu” của dư luận.

Sự việc còn tiến xa hơn khi một số người trong FBI cũng đang làm dấy lên những nghi ngờ mới về cuộc tranh cử của bà Hillary bằng những thông tin rò rỉ không chính xác về một cuộc điều tra đối với Quỹ từ thiện của nhà Clinton.

Trang Washington Post cho rằng điều này thật đáng buồn vì nó đang phản ánh khả năng lãnh đạo của ông Comey và của FBI.

Cựu Bộ trưởng Tư pháp Eric Holser từng có một bài viết trên trang Washington Post, nói rằng Bộ Tư pháp, cơ quan quản lý FBI, “có một chính sách là không thực hiện các hành động không cần thiết trong thời gian gần Ngày Bầu cử để làm ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử.”

Ông Holser cho biết những quy tắc ông đã phê duyệt “là nhằm đảm bảo rằng mọi cuộc điều tra đều được tiến hành công bằng và sáng suốt; để giữ lòng tin của công chúng vào khả năng thực thi công việc của Bộ Tư pháp mà không bị phụ thuộc về chính trị; và để ngăn chặn các cuộc điều tra khỏi sự bất công hay vô ý làm dấy lên nghi ngờ của công chúng về các quan chức nhà nước không làm gì sai trái.”

FBI, hoặc ít nhất là một bộ phận của cơ quan này, đã phá vỡ các quy tắc đó.

Theo tin tức đăng trên Tạp chí Phố Wall và trang Washington Post trong tuần qua, một số đặc vụ FBI tại New York cho rằng họ nên điều tra xem liệu các nhà tài trợ cho quỹ từ thiện của gia đình nhà Clinton có được hưởng những lợi ích không chính đáng từ Bộ Ngoại giao khi bà Hillary còn làm Ngoại trưởng hay không.

Theo phân tích của Washington Post, một khi các đặc vụ của FBI muốn nâng quy mô cuộc điều tra sang quỹ từ thiện của nhà Clinton, thì nghĩa là họ có thể đang có rất ít bằng chứng về cuộc điều tra email.

Việc mở rộng quy mô điều tra có lẽ không phải điều gì bất thường, vì các công tố viên và các quan chức luôn muốn phán xét mọi trường hợp. Nhưng nhóm các đặc vụ tại New York rõ ràng chưa thỏa mãn với việc điều tra email, và một ai đó đã quyết định đưa ra việc điều tra Quỹ Clinton qua những thông tin rò rỉ chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử tổng thống.

Vô trách nhiệm hơn là người dẫn chương trình Bret Baier của kênh Fox News đã tuyên bố rằng một đống bằng chứng sẽ được công bố “mỗi ngày” và cuộc điều tra “mở rộng” đối với quỹ Clinton đang được tiến hành và có thể sắp có “một bản cáo trạng.”

Cho đến nay chưa có bất kỳ bằng chứng nào. Và những tin tức đánh lừa về một bản cáo trạng đã được ứng cử viên Donald Trump tận dụng để nói đi nói lại sau khi nó xuất hiện.

Ông Baier ngày 4/11 đã phải lên tiếng xin lỗi vì một “sai sót”, nhưng những tác động về chính trị từ phát ngôn của ông đã lan tỏa.

Mọi người chỉ có thể đoán động cơ của những đặc vụ FBI đó là chính trị hóa việc thực thi pháp luật, nhưng cách hành xử của họ, theo Washington Post, là đáng thất vọng.

Trang Washington Post cho rằng giờ đây việc cần là tìm ra những dấu vân tay của cơ quan thực thi pháp luật hàng đầu của Mỹ trong những lời bôi nhọ được đưa ra vào những ngày cuối cùng của cuộc bầu cử đối với bà Hillary.

Hạo Nhân

Xem thêm: