Nghị sỹ Darrell Issa (đảng Cộng hòa, bang California) hôm thứ Ba (28/8) cho biết các lãnh đạo cao cấp của FBI biết họ đang sử dụng bằng chứng giả để biện minh cho hoạt động giám sát Tổng thống Donald Trump trong và sau chiến dịch bầu cử năm 2016.

“Về cơ bản, một hồ sơ giả đã biến thành bằng chứng thực sự và được sử dụng để theo dõi ứng viên Trump và sau đó là Tổng thống đắc cử Trump”, ông Issa nói với một đám đông phóng viên bên ngoài một phiên điều trần chung của Ủy ban Tư pháp Hạ viện và Ủy ban Giám sát và Cải cách Chính phủ của Hạ viện.

“Tôi nghĩ rằng đó là những gì chúng ta đang biết được, rằng vào thời kỳ Trump tổng thống đắc cử, họ vẫn tiếp tục sử dụng bằng chứng giả để duy trì sự giám sát có hiệu quả trên Tổng thống Trump”, nghị sỹ Issa nói trước khi trở lại phiên điều trần.

Ông đang đề cập đến Hồ sơ Steele khét tiếng, được Bộ Tư pháp và FBI sử dụng để xin sự chấp thuận của Tòa án Giám sát tình báo nước ngoài (FISA) nhằm theo dõi phụ tá chiến dịch Trump, ông Carter Page.

Tổng thanh tra Bộ Tư pháp cho biết trong một báo cáo phát hành vào tháng Sáu rằng ông Comey đã tiến hành rất nhanh so với quy trình thông thường. Ông Comey nói với Quốc hội rằng hồ sơ dựa trên thông tin “chưa được xác minh”.

 “Chúng tôi biết điều đó”, ông Issa nói. “Nhưng điều đáng lưu ý là ông Comey đã biết vào tháng 12 rằng hồ sơ không thể kiểm chứng được nhưng vẫn sử dụng nó như thể đó là bằng chứng thực sự để duy trì việc nghe lén hoặc theo dõi gián điệp tổng thống, không chỉ một lần mà nhiều lần”.

Một đặc vụ FBI đã nói với Quốc hội hồi đầu tháng 8 rằng cục đã sử dụng những tin tức bị rò rỉ để biện minh cho việc theo dõi các công dân Mỹ, một nguồn tin nói với The Daily Caller News Foundation.

Trong một cuộc phỏng vấn kín với Ủy ban Tư pháp Hạ viện và Ủy ban Giám sát Hạ viện vào thứ Sáu (24/8), đặc vụ Jonathan Moffa nói với các điều tra viên Nghị viện rằng FBI và Bộ Tư pháp đã tiết lộ những câu chuyện cho báo chí và sau đó sử dụng chúng để có được lệnh theo dõi theo Đạo luật Giám sát Tình báo Nước ngoài ( FISA).

“Anh ta ít nhiều thừa nhận rằng FBI/Bộ Tư pháp trước đây đã tiết lộ thông tin cho báo chí và sau đó sử dụng những câu chuyện từ báo chí như là một minh chứng cho lệnh FISA”, một nguồn tin tham gia phỏng vấn nói với The Daily Caller News Foundation.

Mỹ Khánh