Những liên lạc mới bị các nhà điều tra phát hiện cho thấy FBI có thể đã phối hợp bất hợp pháp với các quan chức của Bộ Tư pháp (DOJ) để gây sức ép, buộc các quan chức tòa án FISA thông qua giấy phép theo dõi cựu tình nguyện viên của chiến dịch Tổng thống Trump, các nghị sĩ Nghị viện cho biết.

Các tin nhắn được các nhà điều tra thu được cho thấy đặc vụ FBI Peter Strzok và cộng sự Lisa Page đã thảo luận về những khó khăn của FBI trong việc xin giấy phép theo dõi Carter Page, người từng làm việc cho chiến dịch Trump.

FBI đã nhận được giấy phép FISA (Đạo luật Theo dõi tình báo nước ngoài) đầu tiên của mình để theo dõi ông Page vào ngày 19/10/2016, và sẽ có 3 lần gia hạn mỗi 90 ngày.

Peter Strzok và Lisa Page
Cựu quan chức FBI Peter Strzok và bạn gái Lisa Page. (Ảnh: Heavy.com)

Những tin nhắn được công bố lần đầu tiên vào cuối tháng 3. Chúng được gửi đi khoảng 1 tháng trước khi FBI lấy được giấy phép theo dõi ông Page. Các tin nhắn gợi ý rằng khả năng có một sự phối hợp của các quan chức cao cấp của Nhà Trắng, CIA, FBI, Bộ Tư pháp và cựu lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện trong cuộc điều tra về chiến dịch của Tổng thống Donald Trump.

Trong một chuỗi tin nhắn qua lại vào tháng 9/2016, ông Strzok nói với bà Lisa Page về một cuộc tranh cãi xảy ra với cựu Công tố viên DOJ David Laufman.

Ông Laufman, người từng đứng đầu Bộ phận Phản gián An ninh của DOJ, đã giám sát cuộc điều tra bê bối email của cựu ứng cử viên tổng thống Hillary Clinton, cũng như cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016. Ông Laufman đã nghỉ việc tại DOJ đầu năm nay, trích dẫn lý do cá nhân.

Trong tin nhắn, ông Strzok phàn nàn khi ông Laufman nói với ông rằng “EDVA là lý do sự chậm trễ” của đơn FISA. EDVA đề cập đến quận phía Đông của Virginia – một tòa án trước đây đã phát hành các trát đòi hầu tòa trong cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Tin nhắn này làm phát sinh câu hỏi liệu các nhân viên FBI có khả năng gây áp lực lên các công tố viên và các tòa án để đẩy nhanh việc ban hành các giấy phép FISA hay không.

Các nhà điều tra của Nghị viên lúc đầu đầu nói rằng EDVA có thể đã tham gia vào việc ban hành một giấy phép FISA.

Comey, Mueller, Strzok
Các ông Comey, Mueller, và Strzok.

“Tất cả mọi thứ ở đây – từ các văn bản phàn nàn về sự chậm trễ của FISA đến các cuộc trao đổi cho biết sự phối hợp, với các nhật ký khách thăm Nhà Trắng – đều cho thấy một sự trùng hợp kỳ lạ đáng để điều tra thêm”, một nhà điều tra của Nghị viện nói. “Nghị viện phải xem xét thông tin này một cách nghiêm túc nếu chúng ta hy vọng phục hồi sự tin tưởng của người Mỹ vào hệ thống tư pháp liên bang của chúng ta”.

Tháng 3/2016 đã có căng thẳng giữa FBI và ông Laufman.

“Anh đang trở nên trầm trọng hơn với Laufman”, một tin nhắn vào tháng 3/2016 của ông Strzok gửi cho Lisa Page.

Theo các nhà điều tra Nghị viện, các thông tin mới cho thấy cuộc xung đột diễn ra sâu hơn trong những tháng tiếp theo.

Trong một tin nhắn văn bản vào ngày 8/9/2016, bà Lisa Page nói với ông Strzok: “Ồ, chỉ cần đảm bảo rằng em hiểu mọi thứ, cố gắng nói chuyện với Axelrod [Matthew Axelrod, công tố viên DOJ] vì anh ta “quá tức giận” khi những thứ này đến với họ. Em nói với cô ấy rằng đừng bận tâm quá nhiều, nếu Matt muốn hét vào mặt Andy thì tốt”.

Matthew Axelrod là cựu Phó Giám đốc của quyền Tổng Chưởng lý Sally Yates khi đó. Bà Yates đã bị ông Trump đuổi vào tháng 1/2017 sau khi bà từ chối thi hành sắc lệnh đi lại của tổng thống.

Còn ‘Andy’ là cựu Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe, người đã bị đuổi việc vào ngày 16/3 bởi Bộ Tư pháp theo yêu cầu của Văn phòng Trách nhiệm chuyên nghiệp của FBI.

Chỉ vài ngày sau khi tin nhắn được gửi đi, nhật ký của Nhà Trắng cho thấy vào ngày 12/9/2016, bà Axelrod đã gặp Tổng thống Obama tại Nhà Trắng.

McCabe nay có thể bị cáo buộc tội nói dối trong tuyên thệ với Tổng thanh tra DOJ Michael Horowitz, người đang điều tra việc FBI xử lý vụ điều tra của họ đối với Clinton.

Ông này bị sa thải chỉ vài ngày trước khi đủ điều kiện được hưởng một khoản trợ cấp suốt đời.

FBI sa thải ông McCabe dựa trên bằng chứng cho thấy ông đã nói dối văn phòng Tổng Thanh tra của DOJ 4 lần liên quan việc rò rỉ cho các phương tiện truyền thông trong cuộc điều tra của FBI về việc sử dụng máy chủ cá nhân không an toàn của bà Clinton để gửi các tin nhắn mật.

Jeff Sessions
Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions.

Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions nói trong một tuyên bố rằng ông McCabe đã “tiết lộ trái phép với các phương tiện thông tin đại chúng và thiếu thành thật – kể cả khi tuyên thệ – nhiều lần”.

Trong một bản tuyên bố ngay sau khi bị sa thải, ông McCabe nói ông bị sa thải vì là một phần của “cuộc chiến đang diễn ra của FBI với chính phủ Hoa Kỳ và những nỗ lực điều tra của Công tố viên đặc biệt”.

Tuy nhiên, Giám đốc FBI Christopher Wray đã phủ nhận tuyên bố của McCabe rằng ông bị sa thải vì các lý do chính trị.

Mỹ Khánh