Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cảnh báo số vụ tấn công tình dục trên các chuyến bay đã tăng 66% kể từ năm 2014. 

Theo điều tra của FBI, kể từ năm 2014 đến năm 2017, số vụ tấn công tình dục trên máy bay đã tăng lên khoảng 66%. Cơ quan này đã thực hiện liên tiếp 63 vụ điều tra về tấn công tình dục trên máy bay vào năm 2017, nhiều hơn so với con số 57 vụ vào năm 2016, 40 vụ vào năm 2015 và 38 trường hợp vào năm 2014. 

“Các vụ tấn công thường xảy ra trên các chuyến bay dài, qua đêm và đang gia tăng với tốc độ đáng báo động. Đây là thống kê chưa đầy đủ nhưng là lời khuyên tốt cho du khách để nhận thức về tình huống”, SCMP dẫn lời David Rodski, một quan chức FBI.

Chia sẻ với tời Washington Post, Phó chủ tịch FBI, ông Brian Nadeau cho biết hầu hết các vụ tấn công tình dục xảy ra trên máy bay có liên quan đến các yếu tố như hành khách sử dụng rượu bia, lợi dụng các hành khách đang ngủ say hoặc xảy ra ở các vị trí khuất tầm nhìn, cách xa lối đi.

Các cuộc tấn công thường xảy ra trên các chuyến bay đường dài khi cabin tối. Các nạn nhân thường ở ghế giữa hoặc cửa sổ, đang ngủ, và được phủ một tấm chăn hoặc áo khoác. Họ báo cáo thức dậy với bàn tay của người đồng hành ngồi bên trong quần áo hoặc đồ lót của họ.

Thông thường, các nạn nhân thường là phụ nữ và trẻ em, nhưng cá biệt trong một số trường hợp, nạn nhân cũng có thể là nam giới.

Vào năm 2016, một nữ hành khách đã bị tấn công tình dục trên chuyến bay của cô từ Bờ Tây đến châu Phi qua châu Âu. Nạn nhân báo cáo mình đã bị một người đàn ông là hành khách trên chuyến bay thực hiện hành vi đồi bại trong khi cô đang ngủ. Nạn nhân cho hay, cô đã cảm thấy vô cùng hoảng sợ và lập tức báo cáo với tiếp viên hàng không vụ việc vừa xảy ra. Tuy nhiên, phía phi hành đoàn tỏ ra khá lúng túng trong khâu xử lý.

Theo một báo cáo vào năm 2017 của tờ New York Times, ngoài việc thông báo cho cảnh sát, điều duy nhất mà phi hành đoàn có thể thực hiện là báo cáo “hành vi gây rối cho Cục Hàng không Liên bang”.

Để đối phó với tình trạng này, FBI khuyến cáo khách hàng các biện pháp hữu ích để đối phó với tấn công tình dục. Các biện pháp bao gồm hãy báo cáo ngay cho phi hành đoàn và yêu cầu họ ghi lại danh tính của kẻ tấn công, nhận biết rượu trộn với thuốc ngủ và giữ cho trẻ em ngồi ở khoảng cách an toàn đối với người lạ trên các chuyến bay.

Các nhân viên của FBI chỉ ra rằng, những kẻ phạm tội có xu hướng lợi dụng tâm lý xấu hổ của nạn nhân để thực hiện hành vi quấy rối. Chính vì vậy, điều mà nạn nhân của các vụ quấy rối tình dục cần làm đó là “không giữ im lặng” và ngay lập tức báo cáo về trường hợp của mình với thành viên phi hành đoàn. 

An Bình ( tổng hợp)