FBI cảnh báo hôm thứ Sáu (25/5), tin tặc Nga đã xâm nhập làm tổn hại hàng trăm nghìn bộ định tuyến tại nhà và văn phòng, có thể thu thập thông tin người dùng hoặc chiếm dụng lưu lượng truy cập mạng, theo Reuters.

Cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ kêu gọi chủ nhân của các thiết bị định tuyến thuộc nhiều thương hiệu khác nhau tắt, bật lại và tải xuống bản cập nhật từ các nhà sản xuất nhằm bảo vệ chính họ. 

Cảnh báo đưa ra sau một lệnh của tòa án hôm thứ Tư (23/5) cho phép FBI chiếm giữ một website các tin tặc dự định sử dụng đưa ra các chỉ dẫn cho các bộ định tuyến. Mặc dù đã cắt đứt các liên lạc độc hại, nhưng nó vẫn để lại các bộ định tuyến bị nhiễm, và cảnh báo được đưa ra hôm thứ Sáu (25/5) nhằm làm sạch các thiết bị đó. 

Mã độc đã được phát hiện tại hơn 50 quốc gia, dường như mục tiêu chính cho các hành động tiếp theo có thể là Ukraina, khu vực có rất nhiều mã độc và một chiến trường thông tin không gian mạng lâu năm.

Khi nhận được lệnh của tòa án, Bộ Tư pháp cho biết các tin tặc liên quan tới nhóm Sofacy – một nhóm hành động theo lệnh chính phủ Nga.

Sofacy, còn được gọi là APT28 và Fancy Bear, đã bị cáo buộc là thủ phạm rất nhiều cuộc tấn công mạng của tin tặc Nga, bao gồm tấn công cả Ủy ban Quốc gia Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Trước đó, tập đoàn Cisco Systems cho biết các chiến dịch tấn công nhắm tới các thiết bị của các thương hiệu như Linksys của Belkin International, Linksys, MikroTik, Netgear Inc, TP-Link và QNAP

Một quan chức FBI cho biết các thiết bị nằm trong tầm kiểm soát của các tin tặc đã được người dùng mua tại các cửa hàng điện tử hoặc trực tuyến.

Tuy nhiên, FBI cũng không loại trừ khả năng các bộ định tuyến được cung cấp cho khách hàng bởi các công ty internet cũng có thể bị ảnh hưởng, theo Reuters.

Cisco đã chia sẻ điều tra chi tiết kỹ thuật của họ với chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ Ukraina. Các chuyên gia phương Tây cho biết Nga đã tiến hành một loạt cuộc tấn công chống lại các công ty tại Ukraina trong hơn một năm trong bối cảnh xung đột vũ trang giữa 2 nước, gây ra thiệt hại hàng trăm triệu USD và ít nhất một đợt mất điện ngắn hạn trong khu vực.

Điện Kremlin hôm thứ Năm (24/5) đã phủ nhận cáo buộc của chính phủ Ukraina rằng Nga đang lên kế hoạch tấn công mạng vào các cơ quan nhà nước và tư nhân của Ukraina trước trận chung kết bóng đá Champions League tại Kiev hôm thứ Bảy (26/5).

FBI đã kêu gọi người dùng tắt các thiết bị của họ để tạm thời làm gián đoạn phần mềm độc hại và giúp xác định các thiết bị bị nhiễm và cảnh báo người dùng nên cân nhắc tắt các cài đặt quản lý từ xa, thay đổi mật khẩu và nâng cấp các chương trình máy tính mới nhất

Triệu Hằng