Trong bê bối Watergate, các nhà tự do đã cảnh báo về các cơ quan tình báo Mỹ vận động cho chính trị. Giờ đây, nguy cơ đó đã trở thành hiện thực khi tâm đố kỵ đối với ông Trump đã làm mù mắt nhiều người trong CIA, FBI, theo nhà phân tích Ray McGovern của CIA.

Bê bối Nga (Russia-Gate) đang trở thành bê bối FBI (FBI-Gate), sau khi những tin nhắn giữa cựu quan chức FBI Peter Strzok và bạn gái của ông, luật sư FBI Lisa Page bị công bố.

Mặc dù công việc trước đây của ông là trưởng bộ phận phản gián của FBI, Strzok có một ý niệm ngây thơ rằng việc nhắn tin trên điện thoại FBI sẽ không thể bị lộ.

Tuy nhiên, cũng chính nhờ sự “ngây thơ” này mà giờ đây các cơ quan chức năng Mỹ có thể có được những bằng chứng rất rõ ràng về nỗ lực can thiệp của FBI vào cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016 theo hướng triệt hạ ứng viên Donald Trump và “nâng đỡ không trong sáng” cho ứng viên Hillary Clinton.

Theo ông McGovern, hiện đã có những bằng chứng cho thấy cộng đồng tình báo Mỹ đang cố gắng phá hoạt quá trình dân chủ của đất nước. “Giờ đây, dường như thế lực đã cố gắng làm đảo lộn kết quả của cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ không phải là Nga, mà chính là các quan chức hàng đầu của cộng đồng tình báo Hoa Kỳ, những nhân vật bẩn thỉu thuộc về cái được gọi là Nhà Nước Chìm [Deep State]”, ông McGovern nói.

Nhiều tin nhắn qua lại giữa ông Strzok và bà Page dự kiến ​​sẽ được công bố. Ngoài ra, Tổng Thanh tra Bộ Tư pháp cho biết cũng đang nắm trong tay những tin nhắn gây tổn hại của những người trong đội điều tra Russia-Gate của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Cựu quan chức FBI Peter Strzok. (Ảnh: consortiumnews.com)
Cựu quan chức FBI Peter Strzok. (Ảnh: consortiumnews.com)

Bên cạnh việc buộc phải sa thải Strzok và Page, việc công bố các tin nhắn cũng dẫn tới sự kết thúc sự nghiệp của Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe, vì nó cho thấy một số kế hoạch can thiệp bầu cử được vạch ra ngay trong văn phòng của ông.

Nhưng điều quan trọng hơn, những tin nhắn đã tiết lộ một chiến dịch kéo dài 18 tháng của FBI để phá hoại ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump, bằng cách sử dụng “hoạt động tình báo điện tử đáng ngờ về pháp lý và hồ sơ bôi nhọ” thiếu những bằng chứng thuyết phục, với sự hỗ trợ từ một “bản đánh giá chuyên môn” của CIA, FBI và NSA, trong đó quy cho Nga là đã can thiệp vào các cuộc bầu cử.

Ngoài ra, FBI cũng sử dụng các xảo thuật để giúp bà Hillary Clinton, kh đó là ứng viên đảng Dân chủ, và các cố vấn thân cận của bà vượt qua những cáo buộc khai man và tiết lộ bí mật quốc gia.

Trớ trêu thay, các tin nhắn Strzok-Page cung cấp một cái gì đó mà cuộc điều tra của Nga đã bị thiếu sót: Bằng chứng trực tiếp về ý định và hành động can thiệp bầu cử. Sau nhiều tháng tìm kiếm “bằng chứng” về sự thông đồng của Nga-Trump nhằm đưa ông Trump vào Nhà Trắng, những gì hiện nay được đưa ra ánh sáng lại là bằng chứng thực tế cho thấy các quan chức cao cấp của chính quyền Obama đã thông đồng với nhau để ngăn chặn ông Trump tiến vào Nhà Trắng.

Peter Strzok là quan chức FBI có nhiều nhiệm vụ liên quan đến cả bà Clinton và ông Trump. Là người đứng đầu cơ quan phản gián của FBI trong quá trình điều tra về việc sử dụng trái phép máy chủ email cá nhân của Hillary Clinton, Strzok đã thay đổi những từ “cẩu thả một cách thô bạo” (có thể dẫn tới việc truy tố pháp lý) đến mức ít nghiêm trọng hơn là “Vô cùng bất cẩn” trong lời nói của Giám đốc FBI James Comey về các hành động của Clinton.

Sự chuyển đổi ngữ nghĩa này đã dọn đường cho Comey kết thúc việc điều tra bê bối email của bà Clinton.

Mỹ Khánh