Tổ chức khủng bố IS ngày 2/10 lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ nổ súng ở Las Vegas, nhưng Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã bác bỏ tuyên bố này này.

“Cuộc tấn công ở Las Vegas được tiến hành bởi một người lính của Nhà nước Hồi giáo (IS), ông ấy đã thực hiện điều đó để hưởng ứng lời kêu gọi nhắm mục tiêu vào các quốc gia liên quan [chống IS]”, hãng tin Amaq của nhóm khủng bố khẳng định.

Theo hãng tin AFP, Amaq cũng đã viết trên dịch vụ nhắn tin trực tuyến Telegram: “Kẻ tấn công ở Las Vegas đã chuyển sang đạo Hồi một vài tháng trước đây.”

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cho biếtằ không có bằng chứng nào cho thấy kẻ tấn công có mối liên hệ với bất cứ nhóm chiến binh quốc tế nào, theo New York Post.

“Chúng tôi đã xác định tại thời điểm này ông ta không có mối liên quan nào với một tổ chức khủng bố quốc tế”, một nhân viên FBI cho biết tại một cuộc họp báo.

Các tuyên bố của nhóm khủng bố được đưa ra sau khi IS phát hành một bản ghi âm trong đó lãnh đạo Abu Bakr al-Baghdadi kêu gọi các chiến binh Hồi giáo ở Syria và Iraq “chống lại” kẻ thù của họ. Điều này được nhìn nhận là một nỗ lực nhằm vực dậy tinh thần chiến đấu của các chiến binh trước tình hình áp lực tại Syria và Iraq.

Cảnh sát trưởng Joseph Lombardo cho biết các nhà chức trách tin rằng ông Stephen Paddock là một kẻ tấn công đơn độc trong vụ tấn công ở Las Vegas.

Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ nói rằng không có “mối đe dọa đáng tin cậy cụ thể nào” liên quan đến các địa điểm công cộng khác ở Hoa Kỳ.

ISIS thường tuyên bố các cuộc tấn công của các cá nhân là lấy cảm hứng từ lời kêu gọi của tổ chức này, dù họ không có liên kết nào với nhóm khủng bố.

Mai Liên