Đại diện Facebook ngày 11/10 cho biết đã vô hiệu hóa hàng chục tài khoản và hồ sơ thuộc về Social Data Hub (SDH) – một công ty cung cấp cơ sở dữ liệu của Nga với cáo buộc thu thập trái phép thông tin người dùng.

SDH vi phạm điều khoản sử dụng của Facebook khi trước đó đã cung cấp dịch vụ phân tích dữ liệu cho chính phủ Nga, trang Business Insider trích lời đại diện Facebook cho biết.

“Gần đây chúng tôi đã xóa các tài khoản của SDH, đây là một phần trong nỗ lực bảo vệ an ninh của con người, bởi vì họ (SDH) đã khai thác, trích xuất thông tin của người dùng”, phía Facebook nhấn mạnh.

Khoảng 66 tài khoản, hồ sơ, các trang và ứng dụng của SDH đã bị Facebook vô hiệu hóa. Phía Facebook cũng “hy vọng sẽ tìm ra thêm và vô hiệu hóa nhiều hơn”.

Trước đó, SDH đã nhận được một đơn khiếu nại từ Facebook và đã đưa ra câu trả lời chính thức. Cụ thể, Facebook yêu cầu SDH ngừng thu thập dữ liệu người dùng và đưa ra câu trả lời chi tiết về những dữ liệu đã được công ty thu thập. Ngoài ra, SDH cần cung cấp thông tin về các bên mà công ty này đã bán hoặc trao đổi dữ liệu.

Tuy nhiên, doanh nhân người Nga Artur Khachuyan, người sáng lập SDH, chia sẻ với Reuters rằng, công ty họ đã không vi phạm điều luật hay quy tắc nào của Facebook.

Bạch Dương (Tổng hợp)