Một số công ty truyền thông xã hội của Mỹ đã ngừng xem xét các yêu cầu cung cấp thông tin người dùng từ phía chính quyền Hồng Kông, sau khi Bắc Kinh ban hành luật an ninh quốc gia mới, theo tờ National Review.

“Chúng tôi tin rằng tự do ngôn luận là quyền cơ bản của con người và chúng tôi ủng hộ quyền thể hiện quan điểm bản thân mà không phải lo sợ an toàn hoặc những hậu quả khác”, Facebook cho biết trong một tuyên bố hôm 6/7.

Whatsapp, ứng dụng nhắn tin thuộc sở hữu của Facebook, thông báo họ tạm ngừng việc xem xét yêu cầu cung cấp thông tin từ chính quyền Hồng Kông, vì phải “chờ đánh giá tác động của luật an ninh quốc gia, bao gồm cả cuộc điều tra chính thức về nhân quyền và tham vấn với các chuyên gia”.

Google và Twitter đều xác nhận rằng họ đã ngừng xem xét yêu cầu từ phía chính quyền Hồng Kông ngay sau khi luật an ninh quốc gia được thông qua vào tuần trước. Luật này cho phép các cơ quan chức năng yêu cầu các công ty Internet và nhà cung cấp dịch vụ xóa những tin nhắn đe dọa an ninh quốc gia.

Hồng Kông được Anh chuyển giao cho Bắc Kinh vào ngày 1/7/1997, khi Trung Quốc hứa hẹn sẽ đảm bảo cho thành phố được hưởng chính sách “một quốc gia, hai chế độ”. Với điều kiện này, Hồng Kông sẽ được hưởng những quyền mà người dân đại lục không có như tự do ngôn luận, quyền phản kháng, tự do truy cập Internet… Vì thế, ở Hồng Kông, người dân có thể sử dụng các nền tảng xã hội như Facebook, Google, Twitter, vốn bị cấm ở đại lục.

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định rằng, luật an ninh quốc gia là hành động “nuốt lời” trắng trợn của Bắc Kinh, thật sự kết liễu các quyền tự trị và dân chủ ít ỏi còn lại của Hồng Kông.