Công ty Facebook đang thành lập một nhóm kỹ thuật mới tại Singapore để tập trung vào hoạt động kinh doanh quảng cáo béo bở tại Trung Quốc, ngay cả khi giám đốc điều hành Mark Zuckerberg lên tiếng chỉ trích quốc gia này ngăn chặn, kiểm duyệt mạng xã hội.

Nhóm nghiên cứu tại các trụ sở châu Á-Thái Bình Dương của Facebook được giao nhiệm vụ phát triển các công cụ quảng cáo tốt hơn cho các khách hàng Trung Quốc, những người phải làm việc dưới phạm vi “Vạn lý Tường lửa” – các hạn chế internet của Trung Quốc. Một nguồn tin mô tả đây là nỗ lực đáng kể đầu tiên của Facebook trong việc phát triển các công cụ quảng cáo địa phương hóa bên ngoài trụ sở tại Thung lũng Silicon, nơi trước đây đã diễn ra công việc kỹ thuật liên quan đến Trung Quốc, theo Straitstimes ngày 8/1.

Facebook đã xác nhận việc thành lập nhóm mới, mô tả họ có nhiệm vụ “châu Á trước hết” và bao gồm cả các cả nhóm sản phẩm và nhóm “liêm chính kinh doanh”. Sự tồn tại của họ trước đây đã không được báo cáo. Một phát ngôn viên cho biết nhóm sẽ phục vụ cho “châu Á cũng như các nhà quảng cáo toàn cầu của chúng tôi”.

Đội ngũ mới ở Singapore đã được thành lập với một số kỹ sư cao cấp từ trụ sở tại Thung lũng Silicon của Facebook tới, theo hồ sơ LinkedIn và các nguồn tin khác. Một nguồn tin mô tả nhóm đang có hàng chục người, trong đó có Hao Xu, một người đã làm cho Facebook gần 9 năm, từng làm việc trong Ban Tăng trưởng, theo hồ sơ LinkedIn của ông.

Facebook đang đặt cược rằng sự gần gũi với các đối thủ cạnh tranh và đội ngũ nhân viên bán hàng trong khu vực sẽ dẫn đến các tính năng quảng cáo tốt hơn, Hao Xu nói. Ngoài Trung Quốc, Facebook còn các thị trường kinh doanh quan trọng ở các nước châu Á bao gồm Việt Nam, Ấn Độ và Thái Lan nơi có nhiều loại hạn chế Internet. Công ty cũng muốn tiền đồn kỹ thuật của mình phát hiện ra các xu hướng mới nổi, và xác định rằng những công nghệ tiêu dùng thú vị nhất thế giới đang được xây dựng ở châu Á, chủ yếu ở Trung Quốc, một nguồn tin nói.

Các nhà phân tích ước tính, Facebook bán không gian quảng cáo trị giá 6,8 tỷ đô la cho các doanh nghiệp và cơ quan chính phủ Trung Quốc đang tìm cách quảng bá thông điệp của họ ra nước ngoài. Điều đó làm cho Trung Quốc trở thành nguồn thu lớn nhất của Facebook sau Mỹ, nơi mang lại 24,1 tỷ đô la Mỹ doanh thu quảng cáo trong năm 2018.

Ông Zuckerberg từng hy vọng Facebook có thể tìm ra cách vận hành mạng xã hội của mình tại Trung Quốc, thực hiện chuyến thăm cấp cao tới nước này vào năm 2016 và hứa sẽ học tiếng Quan Thoại. Các nhà quản lý sản phẩm đã thực hiện các chuyến đi “trao đổi kiến ​​thức” tới Trung Quốc, trao đổi chuyên môn về các tính năng ứng dụng và công cụ quảng cáo với các đối tác trong các công ty như Tencent và Alibaba, một nguồn tin cho biết.

Câu chuyện liên quan

Giấc mơ Trung Quốc của công ty đã từng bị phá vỡ bởi các chính sách Internet của chính phủ Trung Quốc ngày càng hạn chế, kết hợp với sự căng thẳng chính trị và kinh doanh liên quan đến cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Nhưng Facebook vẫn mong muốn mở rộng kinh doanh quảng cáo Trung Quốc, nơi tự hào là khách hàng trong các ngành công nghiệp bao gồm thời trang, truyền thông xã hội và chơi game. Với việc Bắc Kinh nhận thức được các doanh nghiệp của mình phải hoạt động vượt ra ngoài Vạn lý Tường lửa để phát triển, Facebook đang định vị mình là ống dẫn để họ tiếp cận khán giả toàn cầu. “Facebook cam kết trở thành nền tảng tiếp thị tốt nhất cho các công ty Trung Quốc ra nước ngoài”, Facebook viết bằng tiếng Trung trên mạng xã hội địa phương WeChat vào tháng 11.

Giai đoạn tăng trưởng tiếp theo

ByteDance, công ty mẹ của ứng dụng truyền thông xã hội TikTok, đã sử dụng các công cụ quảng cáo của Facebook để làm chính xác điều đó. Vào cuối năm 2018, Tik Tok đã tăng quảng cáo cài đặt ứng dụng trên mạng quảng cáo của Facebook, trở thành khách hàng lớn nhất ở Trung Quốc, một cựu nhân viên của Facebook cho biết. Tuy nhiên nó đã cắt giảm mạnh mẽ quảng cáo trên Facebook vào năm 2019 xuống gần như không còn gì, theo dữ liệu chưa được báo cáo trước đây từ công ty nghiên cứu Sensor Tower. Một nguồn tin cho biết TikTok tính toán rằng nó đã tiếp cận được hầu hết mọi người có khả năng sử dụng ứng dụng này, vì vậy họ đã chuyển sang xây dựng một doanh nghiệp quảng cáo để cạnh tranh với Facebook. Một phát ngôn viên của TikTok đã xác nhận xu hướng này, nói rằng họ “đã giảm đáng kể chi tiêu và cải tiến chiến lược quảng cáo của mình, dẫn đến tăng lợi tức đầu tư và độ liên kết giữa những người dùng mới”.

Hiện Facebook đang tìm kiếm các công ty nhỏ hơn của Trung Quốc để tăng doanh số, Facebook phải giúp khách hàng dễ dàng truy cập vào các công cụ quảng cáo và trấn an khách hàng lo ngại về các động cơ chính trị. “Các nhà quảng cáo nhỏ cảnh giác với quảng cáo ở Facebook vì Facebook bị cấm ở Trung Quốc”, một nguồn tin nói, cho biết thêm rằng các thành phố hạng hai và ba với các doanh nghiệp nhỏ hơn là mục tiêu chính cho giai đoạn tăng trưởng tiếp theo.

Hai mặt của Facebook ở Trung Quốc

Ngay cả khi đang chào mời các nhà quảng cáo Trung Quốc, ông Zuckerberg đã có một cách tiếp cận ngày càng đối đầu với Bắc Kinh vào năm 2019, với việc xem xét các ứng dụng của Trung Quốc tại Washington và những áp lực mới đối với các cuộc điều tra chống độc quyền của Mỹ đối với Facebook. Vào tháng 3, ông đã cam kết không xây dựng các trung tâm dữ liệu ở các quốc gia có “hồ sơ vi phạm nhân quyền như quyền riêng tư hoặc quyền tự do ngôn luận”. Đến tháng 10, ông đặc biệt nêu tên Trung Quốc, nói rằng “chúng tôi không bao giờ có thể đi đến thỏa thuận gì về những gì sẽ cần cho chúng tôi hoạt động ở đó”. Ông cũng đã gây phẫn nộ trên các phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc sau khi cáo buộc TikTok, người nổi lên như một đối thủ lớn của Hoa Kỳ, kiểm duyệt các cuộc biểu tình chính trị, một cáo buộc mà Tik Tok phủ nhận.

Nhưng hoạt động bán hàng tại Trung Quốc của Facebook đang tiến lên phía trước. Trong năm ngoái, Facebook đã bố trí đưa ít nhất một chục khách hàng lớn Trung Quốc đến Ấn Độ và Trung Đông và cho họ thấy dữ liệu về người tiêu dùng địa phương để khuyến khích họ tiếp thị nhiều hơn ở các khu vực đó thay vì chỉ ở Mỹ, một trong những người nói.

Ông Raggy Lau, người điều hành công ty quảng cáo nhỏ Sterry của Trung Quốc làm việc với 30 công ty mới khởi nghiệp, nói với Reuters rằng ông hy vọng sẽ tăng chi tiêu cho Facebook vào năm 2020 khi các khách hàng lớn hơn cạnh tranh thu hút người dùng.

Nhóm kỹ thuật mới, trong khi đó, sẽ nhằm mục đích giúp cho các nhà quảng cáo Trung Quốc dễ dàng truy cập và cải thiện các hệ thống phát hiện gian lận, một trong những nguồn tin cho biết. Facebook yêu cầu người mua quảng cáo phải có một trong những hồ sơ truyền thông xã hội đặc trưng của mình.

Khách hàng ở Trung Quốc có thể truy cập các trang web bị cấm ở nước ngoài như Facebook thông qua mạng riêng ảo (VPN), cho phép người dùng Internet thay đổi vị trí duyệt web của họ sang một quốc gia khác. Nhưng một số doanh nghiệp Trung Quốc lo ngại về việc tạo hồ sơ khi đối mặt với các quy tắc kiểm duyệt, do đó, việc xây dựng một giải pháp có thể loại bỏ nhu cầu về mạng riêng ảo VPN đã xuất hiện như một ưu tiên chính.

Ông Greg Paul, giám đốc điều hành tại công ty tư vấn quảng cáo R3, cho biết khách hàng Trung Quốc của ông sử dụng người đại diện thương hiệu và cửa hàng trực tuyến khác với khách hàng phương Tây. Facebook cũng có thể phát triển các công cụ thương mại điện tử cho các nhà quảng cáo Trung Quốc để sắp xếp những người đại diện thương hiệu và thiết lập mặt tiền cửa hàng, ông nói.

Từ Khóa: