Tổng chưởng lý từ 46 tiểu bang, Đặc khu liên bang Columbia và Guam, cũng như Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) đã đệ đơn kiện Facebook vào thứ Tư (9/12, giờ miền Đông, Hoa Kỳ), theo NPR.

Các vụ kiện cáo buộc mạng xã hội này lạm dụng sự thống trị trực tuyến của nó bằng cách thủ tiêu cạnh tranh theo cách cố thủ nền tảng này sâu vào cuộc sống của hàng tỷ người dùng mà các đối thủ cạnh tranh không thể chống lại được.

“Trong gần một thập kỷ, Facebook đã sử dụng sự thống trị và sức mạnh độc quyền của mình để đè bẹp các đối thủ nhỏ hơn và loại bỏ cạnh tranh…”, Tổng Chưởng lý New York – Letitia James cho biết. “Hôm nay, chúng tôi đang hành động để bảo vệ hàng triệu người tiêu dùng và nhiều doanh nghiệp nhỏ đã bị tổn hại bởi hành vi bất hợp pháp của Facebook”.

Vụ kiện đặc biệt nhắm vào thương vụ mua lại “bom tấn” của Facebook đối với ứng dụng chia sẻ ảnh Instagram và ứng dụng nhắn tin WhatsApp, đặt ra mối đe dọa lịch sử đối với việc Facebook nắm giữ hai tài sản cực kỳ phổ biến mà mạng xã hội này kiểm soát.

Các Tổng Chưởng lý cáo buộc rằng việc mua lại Instagram và WhatsApp của Facebook đã được thực hiện bất hợp pháp và đang yêu cầu tòa án liên bang can thiệp bằng cách có thể buộc bán bớt các ứng dụng đó (như bán công ty con khỏi công ty mẹ để tạo ra công ty mới). Đơn kiện cũng yêu cầu tòa án ngay lập tức ngăn chặn Facebook thực hiện bất kỳ thương vụ mua lại nào trị giá hơn 10 triệu USD khi vụ việc đang chờ xử lý.

Tổng Chưởng lý từ các tiểu bang Alabama, Georgia, Nam Carolina và Nam Dakota không tham gia vụ kiện.

Trong một vụ kiện riêng biệt khác, Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) cũng đang thúc đẩy Facebook thoái vốn khỏi WhatsApp và Instagram. Cùng với Bộ Tư pháp, FTC cũng đã kiểm tra các gã khổng lồ công nghệ, bao gồm Apple và Amazon.

Các vụ kiện, đỉnh điểm của cuộc điều tra kéo dài một năm, là vụ kiện mới nhất chống lại Big Tech (các ông lớn công nghệ) và diễn ra chưa đầy hai tháng sau khi Bộ Tư pháp Hoa Kỳ và 11 tiểu bang kiện Google, cáo buộc công ty vi phạm luật cạnh tranh.

Sau nhiều năm thực hiện cách tiếp cận theo phương thức tự do để điều chỉnh các gã khổng lồ công nghệ, các nhà quản lý và nhà lập pháp ngày càng lo ngại về quyền lực mà các công ty lớn nhất sử dụng đối với cuộc sống của mọi người, từ công việc, mua sắm tới nhận thông tin về các chủ đề quan trọng trong ngày, chẳng hạn như bầu cử tổng thống và đại dịch COVID-19.

Hôm thứ Tư (9/12), Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler cho biết ông hoan nghênh các vụ kiện. “Facebook đã duy trì độc quyền của mình một cách bất hợp pháp, cho phép nó tham gia vào các hành vi lạm dụng khác”, ông nói trong một tuyên bố. “Điều này không bao giờ nên được phép xảy ra”.

Facebook đã phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ về cách nó xử lý dữ liệu và quyền riêng tư của người dùng. Năm ngoái, công ty đã đồng ý trả FTC 5 tỷ đô-la vì không bảo vệ dữ liệu bị chia sẻ với các ứng dụng của bên thứ ba.

Trong phong trào tẩy chay các mạng xã hội kiểm duyệt đang bùng nổ ở Mỹ, các kênh truyền thông trung thực đều đang kêu gọi người dùng hãy sử dụng các mạng xã hội thay thế an toàn hơn để chia sẻ các bài viết của họ. Gần đây, có một mạng xã hội an toàn mới được ra mắt, do một công ty Mỹ phát triển có tên SafeChat, với mô tả mục đích của họ là đặt sự bảo mật và an toàn của người dùng lên trên hết với công nghệ mã hóa đầu cuối.

Mạng xã hội này có hỗ trợ tiếng Việt nên người dùng tại Việt Nam sẽ thể dễ dàng sử dụng. SafeChat có những tính năng giống như Facebook, nghĩa là, người dùng có thể:

  • Kết bạn không giới hạn.
  • Chia sẻ trạng thái (văn bản, liên kết, hình ảnh, video)
  • Tạo kênh tin chủ đề (tương tự fanpage).
  • Trò chuyện, gửi tin nhắn, gọi điện với bạn bè

Đặc biệt, SafeChat tích hợp tính năng gọi thoại và gọi video chuyên nghiệp, tính năng phòng họp…Tuy nhiên, điểm vượt trội của mạng xã hội này là đặt sự an toàn và riêng tư của người dùng lên trên hết khi mọi tin nhắn trò chuyện của người dùng đều được mã hóa đầu cuối E2EE. Với cuộc trò chuyện nhóm, người dùng có thể đặt mật mã bảo vệ để chống xâm nhập trái phép. SafeChat tôn trọng quyền riêng tư và quyền biểu đạt của người dùng trên dịch vụ, nên sẽ không can thiệp xóa bài viết ngoại trừ xâm phạm chính sách của mạng xã hội.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:

📱𝐈𝐎𝐒: Tải xuống tại đây
📱𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝: Tải xuống tại đây