Hôm thứ tư (15/5), Pháp và New Zealand đã kết nối các nhân vật chính trị từ gần 20 quốc gia và các nhà mạng quốc tế gặp gỡ nhau tại Paris, kêu gọi ngăn chặn phát tán chủ nghĩa khủng bố trên phương tiện truyền thông xã hội.

NTD đưa tin, Facebook, nền tảng truyền thông xã hội lớn nhất thế giới, đã ký một thỏa thuận sẽ thắt chặt các quy định phát sóng trực tuyến.

Trong cuộc tấn công vào tháng 3 ở thành phố Christchurch ở New Zealand, một tay súng đã phát trực tiếp vụ thảm sát trên Facebook thông qua camera. Điều này đã khiến nhiều chính phủ nhiều quốc gia và các công ty nhận thức được tính cấp bách trong việc ngăn chặn những phần tử kẻ cực đoan lạm dụng phương tiện truyền thông xã hội.

Hôm thứ Tư, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và nữ Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã cùng nhau chủ trì hội nghị tại Paris, thúc đẩy kế hoạch “Lời kêu gọi của Thành phố Christchurch” để chống lại bạo lực Internet.

Facebook tuyên bố hôm thứ Ba, sẽ thắt chặt quyền phát sóng trực tiếp và thực hiện chính sách phong toả, chỉ cần người dùng vi phạm các quy định này một lần, chẳng hạn như đưa ra một tuyên bố khủng bố nào đó, sẽ bị chặn chức năng phát sóng trực tiếp trong khoảng thời gian nhất định.

Trong cuộc họp hôm thứ Tư, nữ Thủ tướng New Zealand đã khen ngợi Facebook khi tiên phong thực hiện bước đầu tiên trong kế hoạch. Nữ Thủ tướng Jacinda Ardern cho biết: “Như tôi đã nói, đây là bước đầu tiên và chúng tôi mong muốn nỗ lực hơn nữa để ngăn chặn phương tiện truyền thông xã hội trở thành một công cụ cho những kẻ khủng bố”.

Cùng tham dự hội nghị còn có Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Thủ tướng Anh Theresa May, Chủ tịch ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker và Quốc vương Jordan Abdullah II.

Thiết Mộc Lan

Xem thêm: