Tại Triển lãm hàng không Aero India 2023 tuần này – sự kiện hàng không quân sự lớn nhất ở châu Á – các đại biểu Nga có thể đang tìm cách lôi kéo các nhà đầu tư từ Ấn Độ để bán máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Sukhoi Su-75 Checkmate. Ngược lại, các đại biểu của gã khổng lồ hàng không vũ trụ Lockheed Martin có trụ sở tại Hoa Kỳ có thể không cần phải nói nhiều để đưa ra quan điểm của họ về F-35 Lightning II, theo tác giả Peter Suciu của kênh quân sự 1945.

Như nhiều phương tiện truyền thông Ấn Độ đã đưa tin, vào buổi trưa giờ địa phương ngày khai mạc triển lãm hàng không định kỳ hai năm một lần, hai chiếc F-35 của Không quân Hoa Kỳ đã thực hiện một chuyến bay qua, hạ cánh xuống căn cứ không quân Yelahanka của Không quân Ấn Độ.

Cặp máy bay chiến đấu tàng hình tiên tiến đã bay đến Ấn Độ từ Căn cứ Không quân Hill ở Utah và Căn cứ Không quân Eielson ở Alaska .

Một trong những chiếc Lightning II đã tham gia trình diễn bay trong tuần này, trong khi chiếc còn lại sẽ được trưng bày tĩnh.

Ngôi sao bất ngờ của triển lãm hàng không

Đây là lần đầu tiên một chiếc Lockheed Martin F-35 bay qua Ấn Độ và trước đó đã có nhiều suy đoán về việc liệu có máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm nào thực sự tham gia trình diễn bay tại Triển lãm Hàng không Quốc tế Hàng không Ấn Độ 2023 hay không.

Phái đoàn Hoa Kỳ đã thông báo đơn giản vào đêm trước của buổi biểu diễn rằng sẽ có một điều khá bất ngờ dành cho những người tham dự năm nay.

Video về màn biểu diễn của chiến đấu cơ đã được chia sẻ trên mạng xã hội và nó rõ ràng đã tạo ra tác động lớn.

Sau khi Lightning II xuất hiện, các sĩ quan từ quân đội Ấn Độ và những du khách khác được cho là đã chụp ảnh với máy bay Mỹ.

Thiếu tướng Julian C. Cheater, trợ lý phó thứ trưởng Lực lượng Không quân Hoa Kỳ, phụ trách các vấn đề quốc tế, cho biết trong một tuyên bố rằng: “F-35 đại diện cho công nghệ máy bay chiến đấu hàng đầu của Mỹ. Aero India là một diễn đàn lý tưởng để giới thiệu các hệ thống vũ khí tiên tiến nhất, có năng lực, tính sát thương nhất và khả năng tương tác nhất mà Hoa Kỳ có thể cung cấp. Hệ thống này và các hệ thống khác được thiết kế để xâm nhập và đánh bại các hệ thống phòng không tiên tiến của đối phương”.

Đại biện lâm thời Hoa Kỳ tại Ấn Độ, Elizabeth Jones cũng nói với các phóng viên rằng quy mô của phái đoàn Hoa Kỳ tại Aero India và gian hàng đối tác của nước này cho thấy quan hệ đối tác chiến lược Hoa Kỳ-Ấn Độ vẫn là một trong những “mối quan hệ quan trọng nhất của chúng tôi”.

Bà nói thêm: “Ấn Độ và Hoa Kỳ đang hợp tác với nhau theo nhiều cách để bảo đảm một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở, thịnh vượng, kết nối và kiên cường, nơi các nền dân chủ của chúng ta có thể phát triển. Với tư cách là đối tác, chúng tôi đang hợp tác để giải quyết biến đổi khí hậu, cải thiện sức khỏe toàn cầu và chuẩn bị cho những đại dịch mới, hợp tác giải quyết các thách thức mạng, xây dựng cơ sở hạ tầng chất lượng và bảo đảm chuỗi cung ứng bền vững”.

Các máy bay khác của Mỹ cũng được trưng bày tại triển lãm tuần này bao gồm F-16 Fighting Falcon, sẽ thực hiện các cuộc trình diễn trên không hàng ngày – trong khi các mẫu trưng bày tĩnh sẽ bao gồm các máy bay chiến đấu đa năng F/A-18E và F/A-18F Super Hornet.

Trong khi đó, Nga được cho là đã có một bản mô phỏng đẹp mắt của Su-75 Checkmate để lôi kéo những người mua tiềm năng.

Sự hợp tác sản xuất máy bay Nga-Ấn chưa mấy thành công

Mặc dù các quan chức phái đoàn Hoa Kỳ đã gợi ý rằng sẽ là “quá sớm” để Hoa Kỳ cung cấp F-35 cho Ấn Độ, nhưng sự hiện diện của loại máy bay này có thể sẽ không giúp ích gì cho nỗ lực của Moscow trong việc thuyết phục New Delhi trở thành đối tác trong chương trình Chiếu tướng.

Giám đốc điều hành của cơ quan xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport Alexander Mikheev nói với hãng truyền thông nhà nước TASS trong một cuộc phỏng vấn bên lề Triển lãm hàng không quốc tế Aero India 2023 rằng, Nga đang tạo cơ hội cho Ấn Độ phát triển Su-75.

Ông Mikheev đề xuất: “Nga sẵn sàng tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực này [lĩnh vực sản xuất chung], bao gồm cả liên quan đến máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm và sản xuất máy bay mới sau khi ký hợp đồng tại các cơ sở của Công ty TNHH Hàng không Hindustan. Điều này phụ thuộc vào quyết định của phía Ấn Độ”.

Đúng là hai quốc gia có thành tích chung trong việc phát triển máy bay chiến đấu.

Ông Mikheev nói thêm: “Kinh nghiệm làm việc trên máy bay Su-30MKI cùng với Ấn Độ đã chứng minh rằng các nước chúng ta có thể hợp tác trong các dự án công nghệ cao và đầy thách thức như tạo ra cơ sở sản xuất máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư. Máy bay này đã tạo thành xương sống của Lực lượng Không quân Ấn Độ và đã chứng tỏ khả năng của mình trong các nhiệm vụ quân sự tích cực”.

Su-30MKI khó có thể được coi là ví dụ điển hình nhất về quan hệ đối tác giữa Moscow và New Delhi, vì chính phủ Ấn Độ đã đình chỉ đơn đặt hàng Su-30MKI do lo ngại về khả năng của Điện Kremlin trong việc cung cấp các bộ phận cho Công ty Hindustan do các lệnh trừng phạt quốc tế áp đặt đối với Nga, và các vấn đề liên quan đến chuyển khoản thanh toán.

Sự hiện diện của F-35 có thể cũng không giúp được gì.