Lập trường cứng rắn hơn của EU phản ánh mối quan tâm bảo mật ngày càng gia tăng ở phương tây đối với Huawei, cũng như vấn đề an ninh với Trung Quốc, theo Nikkei. 

Liên minh châu Âu (European Union – EU) đang xem xét các đề xuất đối với một lệnh cấm các thiết bị của Huawei Technologies Co., tham gia vào các mạng di động thế hệ kế tiếp (5G),  4 quan chức cấp cao của EU cho biết.

Dự định này có thể làm gia tăng áp lực đối với nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất của Trung Quốc.

Hoa Kỳ, Australia đã hạn chế Huawei tham gia vào các mạng di động 5G, và Đức đang cân nhắc ra quyết định có hành động tương tự hay không.

Theo tờ Nikkei, động thái này của EU có thể sẽ được Hoa Kỳ hoan nghênh, bởi Hoa Kỳ đã ngăn các công ty Mỹ mua các thiết bị cơ sở hạ tầng của Huawei và đã thúc giục các đồng minh làm điều tương tự. Lý do bởi các chuyên gia bảo mật của Hoa Kỳ lo ngại rằng thiết bị của Huawei có thể được chính phủ Trung Quốc sử dụng để làm gián điệp – một mối lo ngại mà Huawei đã bác bỏ là không có căn cứ.

videoinfo__video2.dkn.tv||19a8e30db__

Theo 4 quan chức cấp cao của EU, một lựa chọn mà Ủy ban châu Âu (European Commission – EC) đang xem xét đó là luật sử đổi an ninh mạng năm 2016, trong đó yêu cầu các doanh nghiệp tham gia vào các cơ sở hạ tầng quan trọng phải có biện pháp bảo mật thích hợp.

Bằng cách sửa đổi định nghĩa “cơ sở hạ tầng quan trọng” (critical infrastructure) cũng bao gồm nội dung được gọi là mạng di động thế hệ 5 (fifth generation – 5G), luật sẽ ngăn chặn hiệu quả các doanh nghiệp EU sử dụng các thiết bị liên quan được cung cấp bởi bất kỳ quốc gia hoặc công ty nào bị nghi ngờ dùng thiết bị đó để làm gián điệp hoặc phá hoại ngầm, các quan chức cho biết.

Một phát ngôn viên của Huawei đã nói rằng: “Huawei cởi mở và cam kết hợp tác với các tổ chức châu Âu để phát triển một tiêu chuẩn an ninh mạng cho châu Âu”, và bổ sung rằng công ty mở một trung tâm an ninh mạng mới tại Brussels (Bỉ) vào tháng 3 để nhấn mạnh cam kết với châu Âu.

“Huawei có một hồ sơ theo dõi rõ ràng về an ninh mạng”, người phát ngôn cho biết của Huawei cho biết. Công ty này cũng đã bác bỏ các cáo buộc gián điệp và phá hoại. Chính phủ Trung Quốc đã phủ nhận bất kỳ cáo buộc do thám nào từ phương Tây, và nói rằng lệnh cấm các nhà cung cấp 5G của Trung Quốc tại Hoa Kỳ và Australia là không có căn cứ. 

Đại sứ Trung Quốc tại EU, Trương Minh (Zhang Ming), đã gửi một thông điệp tương tự tới một cuộc họp kín tại EC với Ủy viên công nghệ EU Andrus Ansip hôm 29/1, cho rằng Huawei không nên bị chặn khỏi các cuộc đấu thầu 5G tại EU, theo một quan chức.

Trong một tài liệu nội bộ của EC, sự thay đổi của EU đã được thúc đẩy bởi những thay đổi của luật an ninh và tình báo Trung Quốc trong những năm gần đây. Trong một ví dụ được trích dẫn trong bản tài liệu này, Luật tình Tình báo quốc gia Trung Quốc tuyên bố: “các tổ chức và công dân Trung Quốc, theo luật pháp, hỗ trợ, hợp tác và cộng tác trong công tác tình báo quốc gia”.

Điều đó đã dấy lên lo ngại rằng các công ty Trung Quốc như Huawei có thể được chính phủ Trung Quốc yêu cầu kết hợp mã “backdoors” vào thiết bị của họ, cho phép Bắc Kinh truy cập vào những hệ thống sử dụng những thiết bị này cho mục đích gián điệp hoặc phá hoại, theo các quan chức EU.

Một hồi chuông cảnh tỉnh các quốc gia khu vực này là mới đây, Ba Lan đã bắt giữ 1 nhân viên Trung Quốc của Huawei và một cựu quan chức an ninh Ba Lan với các cáo buộc gián điều, Huawei phủ nhận cáo buộc này.

Warsaw (thủ đô Ba Lan) đang thúc đẩy EU sử dụng luật để loại trừ các công ty như Huawei, theo một quan chức cấp cao chính phủ Ba Lan, Nikkei trích dẫn.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng dự kiến phản đối bất kỳ lệnh cấm của EU đối với thiết bị Trung Quốc khi gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk tại hội nghị thượng đỉnh thường niên tại Brussels, diễn ra vào ngày 9/4 theo yêu cầu của Bắc Kinh, theo thông lệ diễn ra vào tháng 7.

Tuy nhiên, EU cũng nhấn mạnh việc ông Lý gặp riêng ông Juncker và ông Tusk trước cuộc gặp 16 lãnh đạo khu vực trung và đông Âu sẽ tổ chức vào cuối tháng Tư, được xem là một nỗ lực nhằm chia rẽ Liên minh châu Âu.

Thành Minh